Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2018- 2019 (HASEF) lần đầu tiên được tổ chức tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là sân chơi vô cùng bổ ích và lý thú dành cho tất cả những bạn học sinh có niềm yêu thích đối với nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Diễn ra hằng năm, cuộc thi HASEF đang ngày càng thu hút các bạn trẻ với niềm đam mê với khoa học kĩ thuật. Cuộc thi ngày một phát triển với quy mô lớn hơn, đem lại nhiều lợi ích đến với xã hội. Lần đầu tiên được tổ chức tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, cuộc thi khoa học kĩ thuật này đang thu hút không ít sự quan tâm từ học sinh cũng như phụ huynh trong và ngoài nhà trường.
Ngày từ sớm, các thí sinh tham dự hội thi đã có mặt tại trường. Ai ai cũng nở những nụ cười thật tươi khi các đề tài nghiên cứu đạt được kì vọng của bản thân.

Các thí sinh dự thi có mặt từ sớm.

HASEF trở thành nơi giao lưu và học hỏi của nhiều bạn học sinh từ các nơi khác nhau

Vào lúc 7h45 phút, cuộc thi HASEF chính thức được khai mạc tại hội trường trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Tham dự hội thi bao gồm các đại biểu, các giáo viên hướng dẫn cùng rất nhiều bạn học sinh đến từ 57 ngôi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc có đôi lời phát biểu đến với cuộc thi.

Các trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Hà Đông và THCS Cát Linh đều mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc cho lễ khai mạc. Những tiết mục văn nghệ đều được chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng đã làm nóng bầu không khí trong khu vực hội trường.

Các tiết mục văn nghệ từ trường bạn đem đến lễ khai mạc cuộc thi.

Kết thúc phần văn nghệ, MC chương trình lần lượt giới thiệu 57 ngôi trường đem đến cuộc thi những dự án khoa học kỹ thuật xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Mỗi ngôi trường đều thể hiện những mặt nổi trội, đặc sắc riêng qua các đề tài dự thi góp mặt trong cuộc thi lần này.

57 ngôi trường xuất sắc tham dự cuộc thi.

Cờ lưu niệm được trao đến đại diện các trường.

Sau phần lễ khai mạc mở đầu cuộc thi, toàn thể đại biểu cùng thí sinh dự thi đều di chuyển ra khu vực nhà đa năng – nơi trưng bày các đề tài dự thi. Tại đây, các thí sinh dự thi có cơ hội trình bày những sản phẩm của mình đến với tất cả người tham dự. Các thí sinh đến với cuộc thi đều hết sức tự tin. Ai cũng hi vọng đề tài của mình thật nổi bật và dành được chiến thắng trước những đề tài khác.

Các đề tài xuất sắc được trưng bày tại nhà đa năng của trường.

Các thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng cho sản phẩm dự thi.

Họ tự tin trình bày những sản phẩm dự thi đầy sáng tạo của mình.

Để đạt được những thành công như vậy, các bạn thí sinh đều phải cố gắng hết sức mình. Đôi lúc gặp phải khó khăn, muốn từ bỏ nhưng vì niềm đam mê, họ lại tiếp tục vững bước để đạt được những thành quả hiện tại.

Từ việc quan sát thực tế đời sống, em Kiều Thế Anh và Nguyễn Hoàng Hiếu đến từ lớp 9A1 trường THCS Giảng Võ đã chế tạo ra hệ thống tưới tiêu tự động áp dụng công nghệ hiện tại, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Bạn Lê Nhật Minh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) mang đến cuộc thi nghiên cứu về bả gián dạng gel và chia sẻ rằng: “Mình không nói trước được gì về kết quả cuộc thi nhưng kết quả nghiên cứu của đề tài này làm mình không hề hối tiếc.”

Bạn Lưu Mộc Linh Hương đến từ THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trần Lê Quang đến từ Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm gặp khá nhiều khó khăn khi lần đầu tham gia cuộc thi. Nhưng nhờ sự phối hợp khéo léo và nỗ lực của bản thân, đề tài nghiên cứu CMV của hai bạn đã hoàn thành thành công.

Cuộc thi HASEF đang mang lại rất nhiều ích lợi trong việc giúp các bạn học sinh trưởng thành hơn. Rời xa sách vở, bước vào thực hành tuy còn khá nhiều bỡ ngỡ nhưng chính nhờ đó mà các bạn đã tìm tòi, khám phá được nhiều điều bổ ích hơn trong cuộc sống.

Thầy Emin – Giáo viên Hoá học trường Song ngữ Quốc tế Horizon nhận định: “Tôi tin rằng cuộc thi khoa học và kỹ thuật HASEF là một cơ hội tốt dành cho các bạn học sinh để thể hiện được các kỹ năng của mình. Các đề tài và sản phẩm của các bạn thực sự khiến tôi thấy ấn tượng. Tôi đã xem qua hầu hết các gian hàng, và ý tưởng của các bạn rất độc đáo.”

Đến với cuộc thi ngày hôm nay, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cũng xuất sắc có các đề tài góp mặt. Mỗi đề tài lại thể hiện sự sáng tạo của các bạn học sinh trên các lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, xã hội đến y tế. Các đề tài dự thi của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ bao gồm:

  1. Máy lọc khí di động – Trần Gia Hưng (11 Lý 2) và Tạ Nhã Đạt (11 Lý 2)
  2. Học sinh Thủ đô quảng bá giá trị và phát huy truyền thống hiếu học ở khu Văn Miếu – Quốc Tử giám thời kì cách mạng 4.0 – Trần Xuân Đạt (11 Anh 2) và Lê Trường Chính (11 Anh 2)
  3. ANOTE – Công cụ hỗ trợ hoạt động tự học các môn khoa học xã hội cho học sinh THPT – Võ Hoàng Anh (12 Văn) và Phạm Hà Phương (11 Anh 1)
  4. Nghiên cứu ứng dụng hạt Nano từ chế tạo que thử miễn dịch phát hiện nhanh kháng nguyên NS1 của virus Dengue – Đinh Phạm Hoàng Dương (11 Tin) và Hà Thảo Vân (11 Sinh THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam)
  5. Nghiên cứu phát triền kỹ thuật realtime PCR có độ nhạy cao phát hiện nhiễm Cytonsegalovirus ở bệnh nhân sốt chưa rõ nguyên nhân – Lưu Mộc Linh Hương (11 Sinh) và Trần Lê Quang (12A4 THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm)

Nhận thấy sự khó khăn của các bạn học sinh khi học các môn khoa học xã hội, thí sinh dự thi đến từ trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đã triển khai một phần mềm giáo dục mang tên ANOTE để cung cấp các kiến thức xã hội và giải đáp thắc mắc cho các bạn học sinh.

Một bạn nam lớp 11 Anh 2 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ chia sẻ: “Nhận thấy Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là nơi để cầu nguyện trước các cuộc thi mà còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa, mình đã lên kế hoạch triển khai dự án sử dụng kính thực tế ảo để tìm hiểu về địa điểm nổi tiếng này”.

Lễ khai mạc và trưng bày sản phẩm của cuộc thi HASEF đã diễn ra hết sức thành công. Các đề tài dự thi vẫn đang được chấm điểm và lựa chọn hết sức khắt khe. Dù kết quả chung cuộc có thế nào thì tất cả những thí sinh tham gia cuộc thi đều đã có những kinh nghiệm và lượng kiến thức lớn cho bản thân. Hi vọng rằng, ban giám khảo của cuộc thi sẽ tìm ra được những đề tài nổi trội nhất để góp mặt trong cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia.