THPT chuyên Nguyễn Huệ là nơi quy tụ rất nhiều các bạn học sinh tài năng đến từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó không ít bạn do nhà ở xa nên đã lựa chọn sống nội trú tại kí túc xá của trường. Đằng sau cánh cửa kí túc xá là muôn vàn điều thú vị cũng như khó khăn của các bạn sinh sống tại đây. Hãy cùng CNH Spotlight tìm hiểu về môi trường nội trú nhé!

Rời xa căn phòng thân quen, gia đình thân thương, với những lời dạy bảo hàng ngày của bố mẹ, giờ đây khi bước vào cấp ba, các bạn học sinh xa nhà phải làm quen với cuộc sống mới ở kí túc xá. Kí túc là nơi đem lại những năm tháng sống khó quên, khiến cho các bạn học sinh trưởng thành hơn trong cuộc sống, nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn luôn hiện hữu trước mắt.

Hai toà kí túc xá tại Chuyên Nguyễn Huệ

Nỗi nhớ gia đình: khó khăn không của riêng ai

Sống thích nghi với việc xa gia đình, rời xa sự chăm sóc của bố mẹ là điều không phải ngày một ngày hai ai cũng có thể làm quen được. Nhất là khi ở lứa tuổi teen, ta có rất nhiều chuyện muốn giãi bày, tâm sự với bố mẹ, và có lẽ chỉ có bố mẹ mới đưa ra được những lời khuyên đúng đắn nhất. Nhưng giờ đây, không còn ai, bạn sẽ cảm thấy trống vắng hơn, thậm chí có thể bị suy sụp tinh thần vì sự thiếu thốn đó.

Sự cô đơn, buồn chán trong khoảng thời gian đầu sống nội trú

Kí túc là nơi an toàn nhưng cũng không thể né tránh hoàn toàn được vấn đề mất đồ

Kí túc xá là nơi tập thể sinh sống – một xã hội thu nhỏ, ở đâu cũng luôn có rất nhiều người với những lối sống, suy nghĩ khác nhau. Trong giai đoạn đang trưởng thành, các bạn học sinh đôi khi vẫn chưa thoát ra khỏi tâm tính của một đứa trẻ nên có lúc cũng chưa thể kiểm soát hoàn toàn hành vi của mình sao cho đúng đắn. Chính vì thế, trước kia chuyện mất cắp đồ vẫn hi hữu xảy ra. Nhưng với sự ra tay kịp thời của nhà trường bằng cách trang bị camera khắp các hành lang kí túc, hiện tượng này cùng với những hành vi xấu như gây gổ, đánh nhau đã biến mất hoàn toàn. Nhưng suy cho cùng, học cách cẩn thận quản lý tài sản cá nhân vẫn là giải pháp tối ưu dành cho các bạn học sinh nội trú.

Để hạn chế tối đa những việc xấu có thể xảy ra, kí túc xá được trang bị rất nhiều camera hoạt động 24/24 nên các bạn không phải lo lắng quá nhiều nhé!

Tuy khó khăn là thế nhưng lợi ích của việc ở nội trú cũng không hề ít đâu nhé!

Không lo đi học muộn

Khu kí túc xá nằm trọn vẹn trong khuôn viên nhà trường, vì vậy mà các bạn học sinh nội trú luôn khiến bạn bè “ganh tị” khi có thời gian đi học thoải mái nhất. Trong lúc các bạn khác phải mất thời gian di chuyển từ nhà đến trường, học sinh khu kí túc chỉ cần một bước chạy xuống tầng là tới trường. Vì thế mà các bạn ấy vẫn có thể ngủ thêm được một ít mà chẳng hề lo bị phạt vì đi học muộn.

Chỉ cần bước qua hàng rào thôi đã được tính là đi học đúng giờ rồi

Tính tự lập được rèn luyện

Lợi ích lớn nhất mà ai cũng biết đó là các bạn học sinh sẽ được trưởng thành, người lớn hơn rất nhiều qua quá trình sống nội trú.
Bạn Ngô Anh (10 Sử) cho biết: “Ở nhà mình không bao giờ phải giặt giũ, quét nhà hay gấp chăn. Nhưng giờ đây khi sống nội trú, mình phải tự làm tất cả. Thời gian đầu cũng rất vụng về, sợ nhất là dọn nhà vệ sinh nhưng dần dần mình đã thành thạo hết tất cả và tự cảm thấy mình người lớn hơn rất nhiều”
Sống nội trú, đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải sống tách khỏi sự chăm lo của cha mẹ từ thứ Hai đến tận thứ Bảy. Mọi công việc thường ngày đều phải do chính các bạn tự làm từ A tới Z. Từ chuyện ăn uống, vệ sinh cá nhân, nơi ở, tới giặt quần áo. Ban đầu sẽ có chút bỡ ngỡ nhưng tất nhiên chỉ một thời gian sau, các bạn sẽ dần trưởng thành hơn và có khả năng tự lập tốt hơn.

Các bạn nam thường vụng về nay đã biết lo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mình

Tình bạn bè sâu đậm hơn bao giờ hết

Bạn Nguyễn Đăng Tiến (11 Toán 1) ở nội trú đã được một thời gian dài cho biết thời gian đầu mọi thứ còn rất bỡ ngỡ nhưng dần dần mọi người trong kí túc xá sống rất đoàn kết, tình cảm với nhau, để tổng kết lại thì chỉ có một từ là: “Tuyệt vời!”

Ở nội trú, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được ở cạnh “những người đồng chí” của mình 24/24. Còn gì tuyệt vời hơn khi được có cùng nhau những buổi “đàn ca sáo nhị” tưng bừng hay những hôm “cày” game vui hết cỡ sau mỗi buổi tối học bài căng thẳng nhỉ!

Đối với học sinh xa nhà, cây đàn có lẽ là mạch kết nối mạnh mẽ nhất các tâm hồn đồng điệu

Tình bạn thêm bền chặt khi được cùng nhau chơi những trò chơi thú vị

Kết quả học tập cải thiện hiệu quả đáng kể

Hơn nữa, không nơi nào có thể học nhóm nhanh bằng ở kí túc xá. Học nhóm giữa các thành viên trong phòng, phòng bên cạnh nếu xa lắm thì cũng chỉ cách vài bước chân, lại có thể học vào bất cứ giờ nào cũng được, rất tiện lợi mỗi khi kì thi đến gần. Đây được xem là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của việc học nội trú. Đặc biệt những bạn học chưa thật chắc chắn, cần được kèm cặp và hỏi ý kiến bài vở thì luôn nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều bạn bè từ mọi khối chuyên xung quanh. Cũng chính vì thế mà các học sinh nội trú thường có khả năng làm việc nhóm, học nhóm, thích nghi môi trường chung một cách nhanh hơn rõ rệt so với các học sinh khác.

Ở kí túc, các bạn đều cùng giúp đỡ nhau tiến bộ trong học tập

Một số lời khuyên của CNH Spotlight khi bạn quyết định lựa chọn cuộc sống nội trú:

– Tự chăm lo cho bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất để thích nghi với cuộc sống tại kí túc xá.
– Hoà đồng, cởi mở với những người xung quanh là con đường ngắn nhất để làm quen những người bạn mới.
– Đề ra nguyên tắc cho bản thân khi sống trong môi trường tập thể, ví dụ như giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, đi ngủ sớm để có một tinh thần sảng khoái sẵn sàng cho ngày học tiếp theo.
– Tự có cho mình một thời gian biểu hợp lí để học tập và sinh hoạt hiệu quả.
Gần ba tháng học đầu tiên của năm học 2018-2019 đã trôi qua, chắc hẳn các bạn học sinh sống nội trú đã phần nào làm quen được với nhịp sống khu kí túc xá của trường. Học nội trú dẫu lắm khó khăn nhưng cũng rất thú vị, CNH Spotlight xin chúc các bạn có thêm thật nhiều những kỉ niệm đẹp với nhau tại kí túc xá trong quãng thời gian đẹp nhất của tuổi học trò!