Cuộc sống đại học ở một quốc gia hoàn toàn mới lạ, được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và những trải nghiệm đầu đời vô giá, du học đã trở thành ước mơ của rất nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, liệu bạn có biết “nuôi dưỡng” ước mơ này đúng cách?

Hãy chỉ đi khi bạn đã sẵn sàng

Trên thực tế, không tồn tại khái niệm thời gian lý tưởng của du học. Tùy theo điều kiện và khả năng của mỗi người mà thời điểm du học có thể thay đối đa dạng. Đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, dễ thích nghi với cuộc sống, ước mơ du học có thể thành hiện thực từ những năm cấp 3. Ngoài ra, nhiều người, vì nhiều lý do khác nhau, đã chọn trao đổi sinh viên hay du học sau đại học.
Tuy nhiên, cho dù thời điểm có là khi nào, để du học có kết quả tốt nhất, các du học sinh vẫn cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết như khả năng ngôn ngữ “đủ dùng” cho việc giao tiếp và học tập, kiến thức nền tảng hay kinh nghiệm, kĩ năng sống nhất định. Nói cách khác, chính những yếu tố kể trên mới quyết định thời điểm “chín muồi” để bạn bắt đầu con đường du học của mình.

Đừng để việc bạn bè và những người xung quanh đã hạ cánh đến bên kia Trái đất khiến bạn hoảng hốt, vội vàng du học trong khi chưa chuẩn bị một cách kĩ càng. Hãy chỉ đi khi biết bản thân đã đủ sẵn sàng và cứng cỏi để đón nhận những thách thức mới!

Du học sau cấp 3: Chuẩn bị từ khi nào?

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông là thời điểm du học phổ biến, được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn nhất. Như đã nói ở trên, chúng ta chỉ nên đi du học khi đã trang bị được những kĩ năng và kiến thức cần thiết. Tuy nhiên, việc có được đầy đủ kĩ năng để sẵn sàng du học lại là một câu chuyện dài và đầy thách thức khác khiến không ít bạn lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu.
Lý tưởng nhất, bạn hãy có cho mình ý định đi du học từ những năm lớp 10 bởi bắt đầu càng sớm thì khâu chuẩn bị càng kĩ càng và tỉ lệ thành công cũng tăng lên rất nhiều. Muộn nhất, hãy quyết định vào học kì 2 lớp 11 bởi quá trình chuẩn bị cho du học không chỉ là những giấy tờ được mang đi dịch và công chứng mà còn bao gồm việc rèn luyện bản thân một cách toàn diện, đặc biệt là về phần kĩ năng sống và khả năng ngôn ngữ.
Dù bắt đầu sớm hay muộn, việc có cho mình một kế hoạch chi tiết, phương pháp phát triển bản thân hiệu quả là rất quan trọng, quyết định đến 50% thành công của bạn. Sau đây, chúng mình xin gợi ý kịch bản mẫu cho quá trình chuẩn bị, bắt đầu từ thời gian lý tưởng nhất: lớp 10.

Nếu bạn đang học lớp 10, điều quan trọng nhất là hiểu được khả năng của ban thân và xác định được hướng đi. Hãy tìm hiểu về các thế mạnh và hạn chế của mình để từ đó, biết được đam mê của bạn là gì, môi trường nào sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện nhất và bạn muốn trở thành ai trong tương lai. Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ hay các dự án là một trong những cách hiệu quả nhất bởi bạn vừa có thể làm đẹp bộ hồ sơ du học của mình, vừa có thể xác định được công việc mà bản thân có khả năng và muốn hoàn thành.
Ngoài ra, lớp 10 cũng là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu những cuộc nói chuyện nghiêm túc về tương lai với bố mẹ. Du học chỉ có thể thành công khi bạn nhận được sự hậu thuẫn của gia đình. Lập một kế hoạch du học chi tiết về đất nước bạn muốn đến, ngành học bạn muốn theo đuổi và phương pháp hoàn thành mục tiêu là cách tốt nhất để cho cha mẹ thấy được quyết tâm của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một kế hoạch du học thật chi tiết trước khi bắt đầu vào khâu chuẩn bị nhé!

Nếu bạn đang học lớp 11, chọn trường đại học phù hợp với khả năng của mình và tình hình tài chính của gia đình là một điều cần thiết; yếu tố địa lý, khí hậu cũng phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Hãy đảm bảo bạn chọn được hướng đi từ đầu năm học bởi điều phải làm tiếp theo là đáp ứng đủ những yêu cầu của trường và ngành học, thông thường là về khả năng ngôn ngữ. Hầu hết các trường đại học trên thế giới yêu cầu du học sinh phải có điểm tối thiểu IELTS 6.5, TOELF iBT 79, hoặc (và) SAT 1200  thì mới đủ điều kiện để theo học.
Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm học, bạn cần bắt đầu việc chứng minh tài chính – chứng mình gia đình và bản thân có khả năng chi trả cho việc du học của bạn. Tuy mỗi quốc gia có một quy định khác nhau nhưng thông thường, bạn cần có một cuốn sổ tiết kiệm với tài khoản tối thiểu trong khoảng 200 – 550 triệu VND; tiền phải được gửi vào ngân hàng muộn nhất là vào 6 tháng trước. Tùy theo từng quốc gia mà bạn có thể phải chứng minh cả thu nhập hợp pháp của cha mẹ hoặc người bảo hộ và chứng mình  tài sản sở hữu.
Nếu bạn đang học lớp 12, học kì 1 là thời điểm “vàng” để bắt tay vào viết bài luận (Personal Statement) của bạn bởi lúc này là không quá sớm để bạn đủ hiểu về bản thân, cũng không quá muộn để bạn phải làm một cách vội vàng. Đồng thời, việc dịch và công chứng những giấy tờ cần thiết cũng cần phải hoàn thành nếu bạn có ý định nhập học vào khoảng tháng 9 – 10 năm sau. Như vậy, việc chuẩn bị apply du học sẽ cơ bản được hoàn thành vào đầu học kì 2 lớp 12. Việc duy nhất bạn phải làm là tiếp tục duy trì điểm trung bình cả năm học (GPA) trên 8.5 cho cả ba năm nếu bạn mong muốn nhận học bổng.

Kết

Tuy chuẩn bị cho du học là một quá trình dài, yêu cầu bạn đầu tư rất nhiều công sức nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Nếu giấc mơ du học của bạn đủ lớn, chắc chắn những thử thách đầu tiên này sẽ không thể khiến bạn nản lòng. Mỗi người đều có một khả năng và điều kiện khác nhau, vì vậy thời điểm thích hợp nhất sẽ luôn khi bạn thực sự hiểu bản thân và đã chuẩn bị cho mình những hành trang vững chãi nhất!