Mở đầu tháng 6 với chuỗi ngày thời tiết nắng nóng oi ả, kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 đã diễn ra. Bài thi ngày hôm nay sẽ mang ý nghĩa quyết định tới tấm vé bước vào các trường công lập có hệ chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội của các thí sinh 2k4. Hãy cùng CNH Spotlight theo sát hành trình của các em trong ngày thi vô cùng quan trọng này nhé !

Ở thành phố Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 luôn được đánh giá là một trong những kỳ thi khó khăn và có tính cạnh tranh gắt gao nhất..

Năm nay Sở GD&DT thành phố Hà Nội đã quyết định loại bỏ điểm cộng khuyến khích cho 4 năm học tập của các sĩ tử càng làm cho tính khốc liệt của kì thi này thêm gia tăng.

Trải qua hai ngày thi đầu tiên với bốn môn thi bắt buộc như Toán, Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh, các em tiếp tục bước vào ngày thi cuối cùng diễn ra dành cho các thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường chuyên với những môn chuyên: Vật lý, Lịch Sử, Địa lý, Hoá học, Tiếng Anh. Trước đó, buổi chiều 3/6, các sĩ tử có nguyện vọng thi chuyên đã hoàn thành bài thi các môn là Toán, Ngữ Văn, Tin học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Sinh học.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên kinh nghiệm cũng như phần lớn các em học sinh, ba môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Lịch Sử được cho là “vừa sức” để giành được điểm khá giỏi. Trái ngược với đó, đề thi Toán tuy không quá khó nhưng được đưa vào nhiều câu hỏi mới lạ, đặc biệt là phần hình học gây nhiều bối rối cho các thí sinh.

Sự hướng dẫn vô cùng tận tình cho các sĩ tử của đội tình nguyện viên CNH Support Team trước giờ thi.

Ngay từ 6h45, rất nhiều bạn học sinh đã được bố mẹ đưa đến địa điểm thi. Các sĩ tử đến từ sớm thong thả bước vào trường, tự ôn tập hoặc cùng với những người bạn của mình điểm lại kiến thức trước khi bước vào phòng thi. Đâu đó là những lời dặn dò của các bậc phụ huynh cho con mình trước giờ thi, hay những bữa sáng vội vàng, những câu chuyện xoay quanh chủ đề thi cử của các em,… Tất cả mang đến khung cảnh một Nguyễn Huệ rất khác trong buổi sáng ngày hôm nay.

Sau những ngày dài ôn luyện miệt mài, các thí sinh đang đứng trước cơ hội được trở thành một học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Lúc 7h55, tiếng trống báo hiệu bắt đầu giờ thi vang lên, các sĩ tử bắt đầu làm bài với với sự tập trung cao nhất cùng khát khao được học ở ngôi trường cấp 3 mơ ước. Các em sẽ hoàn thành bài thi của mình trong khoảng từ 120-150 phút tùy theo mỗi môn chuyên khác nhau.

Liệu những sĩ tử có thể giữ cho mình “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để có thể vượt qua 150 phút đầy áp lực trong phòng thi hay không?

Trong thời gian các em làm bài, khu vực cổng trường là nơi nghỉ chân của các bậc phụ huynh. Không khó để bắt gặp những cảm xúc lẫn lộn: bồn chồn, bất an, lo âu trên khuôn mặt của những bậc làm cha làm mẹ.

Bác Hà ( phụ huynh của một em đang tham gia thi ) đã có những chia sẻ rất chân thực.

Bác Hà có chia sẻ : “Trong lúc các con đang thi thì mẹ nào cũng vậy thôi, ai cũng cảm thấy hồi hộp, căng thẳng và rất lo lắng, không biết các con có làm được hay không. Tuy vậy, cô cũng chỉ biết động viên, tạo cho con tinh thần thật tốt để bình tĩnh trong phòng thi. Cô quan niệm rằng đây chỉ là thử thách để con cọ xát, để biết mình đang ở đâu còn phấn đấu nỗ lực hơn trong cả tương lai dài phía trước. Kết quả ra sao đối với cô không quá quan trọng bởi cô đã nhìn thấy sự cố gắng và nỗ lực hết mình của con, điều đó đã đủ để làm cô vui rồi.”

Bất kể thời tiết có thế nào, các bậc phụ huynh vẫn sẽ dõi theo con mình với đầy sự kì vọng.

Sau 150 phút đầy căng thẳng và áp lực, các em bước ra khỏi phòng thi với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đón chờ các em ngoài cửa phòng thi là vòng tay không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là sự niềm nở của CNH Support Team.

Những sĩ tử đầu tiên bước ra khỏi phòng thi trong sự niềm hân hoan, vui mừng của CNH Support Team.
Cùng chúc mừng các thí sinh đã vượt qua cửa ải thi cử khó khăn này nào!

Hãy cùng CNH Spotlight tìm hiểu cảm nhận của các em về đề thi năm nay nhé!

Em Minh có những chia sẻ khá tự tin sau khi làm bài.

Đánh giá về đề thi cũng như cơ hội của mình, em Minh (tham gia thi chuyên Anh) có chia sẻ: “Đề thi năm nay cũng chỉ hơi hơi khó thôi ạ. Em gặp phải một chút vấn đề ở bài nghe do vị trí của em là ở cuối phòng. Tuy vậy, em cũng hoàn thành được 70% đề thi và em khá tự tin vào kết quả mình.”

Cô bé xinh xắn này lại để lại những cảm nhận rất khác

Em N.T.Dương ( tham gia thi chuyên Pháp) lại có những chia sẻ rất khác :”Em thấy cơ sở vật chất tại phòng thi cũng khá ổn, thí sinh được tạo điều kiện tốt nhất để làm bài. Về đề thi năm nay, em đánh giá nó cũng khá là “vừa sức” đối với những bạn đã theo chuyên từ lớp 8, lớp 9. Em cũng đã hoàn thành được 60% đề thi và em mong rằng mình có thể trở thành một phần của trường Chuyên Nguyễn Huệ.”

Vậy là kỳ thi vào 10 năm học 2019-2020 đã kết thúc sau ba ngày thi vô cùng căng thẳng và mệt mỏi. Dù kết quả có ra sao thì các em hãy tự hào rằng mình đã phấn đấu và nỗ lực hết mình nhé! CNH Spotlight mong các em sẽ đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi lần này và hy vọng sẽ được chào đón những tân binh K72 xuất sắc của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ sau 2 tháng nữa!