Nhắc đến dân IT chắc hẳn bạn sẽ tưởng tượng ra những con người với bộ óc siêu phàm, nghiêm túc và có phần khó gần, nhưng ngay trong THPT chuyên Nguyễn Huệ thôi có một cô bạn rất giỏi lập trình nhưng lại vô cùng đáng yêu và dễ thương đấy! Cô bạn đặc biệt ấy chính là Đỗ Ngát – 12 Tin, cùng trò chuyện để biết thêm nhiều điều thú vị từ bạn ấy nhé!

Mê máy tính từ khi mới chơi Pikachu

Cũng như nhiều cô bé cậu bé cùng tuổi, Ngát rất thích được dùng và tìm tòi về máy tính và cũng nhờ “tình yêu sét đánh” này đã dẫn cô bạn đến với Tin học như hôm nay. Cô bạn chia sẻ: “Tin học đến với mình một cách rất tự nhiên thôi, có lẽ là cảm giác lần đầu dung máy tính, mình nhớ hồi nhỏ được bố mua cho máy tính dù mới chỉ chơi qua Pikachu thôi cũng cảm thấy rất thích máy tính rồi chắc cũng từ đấy mà mình yêu thêm cả môn tin nữa!”

“Mình thích tìm tòi máy tính và thích cảm giác giải được một bài toán khó”

Bông hoa độc nhất đội tuyển TP cùng hai giải Quốc Gia

Ngát tiếp xúc và làm quen với nhiều kĩ năng tin học từ khá sớm, từ khi học cấp 2 cô bạn đã tập tành viết các chương trình máy tính rồi. Ngát chia sẻ: “Cấp 2 mình cũng chỉ học tại trường gần nhà thôi, cơ sở vật chất cũng khó khăn lắm, đâu có nhiều máy để học đâu, cả trường có mình mình theo học tin nhưng may mắn là thầy dạy đội tuyển rất tâm huyết hướng dẫn nhiệt tình nên mình cũng biết thêm rất nhiều thứ.” Trong suốt bốn năm THCS, hai thầy trò cùng đồng hành với nhau trên con đường chinh phục môn học mới mẻ cũng là ngấn ấy năm Ngát gặt hái những thành công đầu tiên, năm nào cô bạn cũng đạt giải nhất huyện trong niềm tự hào của thầy cô và bạn bè.

“Tin học thực sự không quá cao siêu như mọi người nghĩ đâu! Chỉ cần một chút chăm chỉ và đam mê thôi”

Sau khi vào cấp 3, nhận thấy bản thân cũng có tư duy tin học khá chắc chắn nên Ngát quyết định theo học đội tuyển ngay từ năm lớp 10. Quãng thời gian lớp 10 và 11 khá khó khăn với một cô gái chuyên tin: “Lên cấp 3 chương trình nặng hơn rất nhiều, chỉ riêng kì 1 lớp 10 thôi bọn mình còn học nhiều hơn so với cả 4 năm cấp 2 mình đã học, hồi ý mình cũng thấy mệt mỏi và sốc lắm nhưng mà biết làm sao được mình gắn bó với nó lâu như vậy giờ từ bỏ cũng đồng nghĩa với việc mình không tôn trọng công sức trước kia mình bỏ ra rồi.” (cười)

Với nỗ lực không ngừng của bản thân năm lớp 11 Ngát giành giải nhất cuộc thi Tin Học trẻ Quốc Gia, không nhưng vậy cô bạn còn trở thành nữ sinh duy nhất trong đội tuyển tin học của TP Hà Nội và xuất sắc giành giải Nhì trong kì thi HSG Quốc Gia vừa diễn ra đầu năm nay. Vừa qua Ngát đã tham gia kì thi chọn HSG tham dự Kì thi Quốc Tế, tuy không bước tiếp vào vòng trong nhưng đây chính là cơ hội tốt giúp cô bạn thử sức và trang bị thêm nhiều kiến thức hơn cho bản thân.

Ước mơ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai

Kì thi HSG quốc gia kết thúc cũng là lúc Ngát được nghỉ ngơi sãu quãng thời gian dài ôn luyện đầy áp lực. Tuy kì thi THPT sắp tới gần nhưng việc ôn thi của Ngát cũng ” dễ thở” hơn so với các bạn cùng khối vì cô bạn đã nắm chắc một tấm vé tuyển thẳng vào trường đại học mình mong muốn.
Hiện tại Ngát đang chăm chỉ ôn luyện IELTS để phục vụ cho các dự định sắp tới của  bản thân.

Ngát muốn theo học trường Đại Học Công Nghệ để thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên trong tương lai.

Con gái chuyên tin không cứng nhắc đâu nhé!

Đó là nhận xét của chúng tôi về một nửa của khối chuyên tin cũng như là về Ngát. Khác với tưởng tượng của nhiều người, Ngát chẳng khô khan hay khó gần mà vô cùng đáng yêu và rất đảm đang nữa. Bạn ấy bắt đầu vào bếp nấu nướng từ năm lớp 3 và giờ thì tay nghề cũng kha khá rồi đó. Ngát cũng rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa, thích nhảy cover, Ngát bật mí sẽ tham gia một lớp nhảy hiện đại khi vào ĐH, vừa để thư giãn vừa để rèn luyện sức khỏe nữa.

Cô bạn biết nấu ăn, và cực kỳ đáng yêu.

Cảm ơn Đỗ Ngát về những chia sẻ hết sức thú vị. Chúc cho cô bạn luôn luôn vui vẻ, gặt hái được them nhiều thành công trong tương lai.