Câu chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, ông bụt với gương mặt phúc hậu thường hiện ra từ làn khói trắng để cứu giúp người vô tội, oan ức. Còn ngày nay, lạ thay, hiện ra từ làn khói trắng ấy lại là những cô, cậu học sinh vẫn còn đang đeo khăn quàng đỏ. Vậy những vấn đề nhận thức liên quan đến kẻ tội phạm “khói thuốc” này là gì, nguyên nhân và hậu quả ra sao, hãy cùng “điều tra” với các phóng viên của CNH Spotlight nhé!

I. Danh tính.

Trước tiên, chúng ta cần phải vẽ nên một bản phác họa cụ thể về tên “tội phạm” này. Về cơ bản, có hai loại khói thuốc như sau: thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. Tuy khác nhau về cấu tạo và cách vận hành, chúng đều phục vụ cho nhu cầu hút thuốc của con người và đều gây ra những tác hại to lớn.

Chân dung hai kẻ tội phạm nguy hiểm.

Thuốc lá truyền thông: Gồm hai phần chính là thân điếu thuốc và đầu lọc, trong đó thân điếu cuốn lá thuốc lá và đầu lọc thường làm từ sợi gai, đôi khi thêm than hoạt tính. Khi sử dụng, người dùng đốt cháy đầu không có giấy lọc của thân điếu thuốc rồi hút khói thuốc qua đầu lọc.

Thuốc lá – kẻ giết người hàng loạt.

Thuốc lá điện tử: Gồm ba phần chính là đầu tank, thân máy và ống đựng tinh dầu. Máy có chứa một viên pin nhỏ được tích hợp bên trong một mô đun có thể tùy biến (hay còn gọi là mod), sẽ cung cấp năng lượng cho một bộ vòi phun. Thành phần này sẽ làm nóng tinh dầu- thường là nicotine hòa tan trong propylene glycol, có thêm hương liệu và chất tạo màu.

Thuốc lá điện tử đã trở nên không còn xa lạ đối với các bạn học sinh .

II. Nguyên nhân

Thứ nhất, do sự tò mò và thiếu hiểu biết của tuổi thiếu niên, các bạn trẻ thường có mong muốn được trải nghiệm và coi sự trải nghiệm đó là vô hại. Tuy nhiên, do lần đầu tiên tiếp xúc với các loại thuốc lá không mấy đáng sợ như từng nghĩ, họ tiếp tục sử dụng và dần dà coi thường các tác hại của nó. Đôi khi, sự tò mò và thắc mắc này bắt nguồn từ hành vi của những người lớn tuổi, hay tiếp xúc với họ như người ông hay người bố.

Hành vi của những người xung quanh ảnh hướng rất lớn tới việc hút thuốc của các bạn trẻ.

Tiếp theo, vì ngày càng mở rộng các mối quan hệ và tiếp xúc với nhiều người hơn là gia đình và bạn bè học tập, các bạn còn vô tình giao thiệp với những người xấu, dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các tệ nạn xã hội, ở đây là hút thuốc. Cũng bị kích thích bởi tính tò mò và những lời dỗ dành của chúng bạn, họ hầu hết đều dễ dàng gật đầu mà không lường trước được hậu quả.

Sự coi thường hậu quả có thể dẫn tới hành vi sai trái, nghiêm trọng.

Đồng thời, cũng là một trong những lý do chính, việc thuốc lá truyền thống lẫn điện tử đều ngày càng phát triển và dễ mua bán, trao đổi góp phần rất lớn vào nguyên nhân các bạn học sinh lâm vào tệ nạn này. Thuốc lá truyền thống được ướp vị hoa quả, chocolate hay bạc hà,… còn các thiết bị điện tử thì có mức giá rẻ mạt, đa dạng về chủng loại khiến việc thiếu niên hút thuốc trở nên không còn xa lạ.

III. Hậu quả

Từ trước đến nay, thuốc lá truyền thống đã luôn được các nhà khoa học và y, bác sĩ cảnh báo chứa nhiều chất hóa học độc hại và gây ra nhiều bệnh tật. Ttrong khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, nicotine, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Tuy nhiên, do những tác hại này thường mất nhiều thời gian để hình thành nên các bạn trẻ hay coi nhẹ và vẫn tiếp tục hành động hút thuốc.

Những ảnh hưởng của khói thuốc tới lá phổi tiềm ẩn nhiều căn bệnh đáng sợ.

Còn về thuốc lá điện tử, dù là phát minh được sáng tạo ra để thay thế thuốc lá truyền thống vốn rất độc hại, loại thiết bị này vẫn chứa đựng không ít những mối hiểm họa ngầm. Chất nicotine trong tinh dầu khi được đốt bởi nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Lượng nicotine càng lớn thì huyết áp và nhịp tim càng cao. Điều này có thể gây loạn nhịp tim. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đặc biệt là khi dùng liều lượng lớn nicotine, loạn nhịp tim có thể gây suy tim và tử vong. Như vậy, với nét tương đồng với thuốc lá truyền thống là tác hại về lâu dài, thuốc lá điện tử cũng là một “kẻ tội phạm” rất nguy hiểm và nên được đề phòng cẩn thận.

Cơ thể con người dần bị phá hoại và không có dấu hiệu dừng lại.

IV. Giải pháp.

Do thói quen hút thuốc lá thường hình thành từ sự thiếu hiểu biết và tính tò mò, hiếu kì của tuổi thiếu niên, tệ nạn này cũng cần được tiêu diệt từ những nguyên nhân đó. Cụ thể hơn, biện pháp tốt nhất để ngăn chặn cũng như phòng ngừa khói thuốc chính là tuyên truyền và phổ cập các kiến thức cần thiết tới các bạn học sinh từ khi còn nhỏ. Những kiến thức đó là sự hiểu biết cơ bản về nguyên nhân cũng như hậu quả của thuốc lá. Từ đó, các bạn sẽ đề phòng và từ chối, né tránh những lời rủ rê từ bè bạn.

Hãy học cách từ chối để bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Tuy nhiên, vì những lời nói đôi khi không đủ sức nặng để răn đe và gây ảnh hưởng tới hành động của các bạn, việc đặt ra các luật lệ và hình phạt tương ứng là rất cần thiết. Đây là biện pháp mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và nhà trường nên thực hiện để siết chặt sự quản lý hành vi của thiêu niên. Từ đó, tệ nạn khói thuốc sẽ được xử lý nghiêm khắc, vừa là tấm gương cho các học sinh khác, vừa là sự ngăn chặn kịp thời, ngay lập tức.

Như vậy, tên tội phạm mang tên “khói thuốc” đã bị vạch trần một bộ mặt xấu xí, độc ác. Tuy nhiên, hãy luôn luôn cẩn trọng với hắn và giữ vững lập trường tránh xa các tệ nạn xã hội các độc giả yêu quý của CNH Spotlight nhé!

Lưu ý: Những hình ảnh được sử dụng trong bài viết đều mang tính chất minh họa, không mang mục đích tuyên truyền hút thuốc và sử dụng thuốc lá.