Mạng xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng muốn phô bày vẻ đẹp của mình trên đó. Những cô hotgirl, những người nổi tiếng đang dần tạo ra thứ mà được coi là “vẻ đẹp đạt chuẩn”. Cũng từ đấy mà chúng ta bắt đầu tự hình thành những phán xét dành cho những ai không vừa vặn vào cái khuôn chuẩn chỉnh, chúng ta hình thành định kiến, đơn giản vì chúng ta thấy “ngứa mắt”, thấy khó chịu với cái được coi là “lệch chuẩn” ấy.

Trước hết, body shaming là gì?

Chúng ta thường có thói quen đi body shaming người khác, dù cho là vô tình hay cố ý.

Body-shaming chẳng còn là một khái niệm xa lạ gì với mỗi chúng ta. Chúng ta body-shaming người khác hàng ngày, hằng giờ, trong vô thức hoặc là cố ý. Chúng ta cười nhạo vào một cô gái vì cô ấy mập quá, chúng ta chỉ trỏ một anh chàng vì anh ta gầy tong teo như que tăm. Body-shaming – sỉ nhục danh dự người khác dựa trên ngoại hình của họ không chỉ đơn giản là một vấn nạn nữa, nó đã trở thành một thú vui, một nơi để người ta tạo ra cảm giác thoả mãn trên những mặc cảm tự ti của người khác mà không hề ý thức được sức nặng và ảnh hưởng lời nói bản thân.

Khi chúng ta body-shaming một ai đó tức là ta đang cố vạch trần cho họ thấy rằng: họ xấu xí như thế nào, họ lệch với vẻ đẹp tiêu chuẩn bao nhiêu, họ méo mó dị dạng như thế nào so với xã hội. Vô hình chung, những lời nói ấy sẽ trở thành một nỗi ám ảnh trong tâm trí người khác, nó sẽ khiến họ phải đau đáu suốt ngày trong một mối bận tâm vô ích về những nhược điểm cơ thể họ. Dần dà, nó hình thành những chướng ngại, những mặc cảm tâm lý của người bị body-shaming, và tệ hơn nữa là gây ra những căn bệnh về tâm lý.

Đi tìm nguồn cơn của Body-shaming

Biết body-shaming là xấu đấy, nhưng tại sao chúng ta vẫn tiếp tục làm như vậy? Có lẽ, bởi vì con người không ai hoàn hảo. Ai cũng có những vết sứt sẹo, những xấu xí, những xây xước, và bằng cách đi hạ thấp người khác, bằng cách tự tạo ra những “Quasimodo” – những người với những nhược điểm về ngoại hình, chúng ta cảm tưởng như mình trở nên tốt đẹp hơn, rằng vì chúng ta tốt đẹp nên ta mới được ban cho cái quyền đi nói người khác là xấu xí. Chúng ta tự đi làm đầy và thoả mãn cái tôi vẹo vọ của bản thân bằng niềm thương tổn của người khác, và cứ thế body-shaming dần trở thành một thú vui “tao nhã” đến lạ kì mà những người đi thực hiện chúng lại tự có cảm giác rằng mình là kẻ cao thượng.

Đồng thời, người đi body shaming chính là những người tự coi mình là kẻ phán xét, là kẻ được quyền đi xử phạt người ta vì người ta đẻ ra với những đặc điểm cơ thể đi ngược lại với chuẩn mực xã hội. Họ tự mang cái danh “người tốt” để thực hiện cái mà họ cho là bổn phận. Họ nghĩ rằng, việc họ soi xét, bới móc người khác chính là cách mà họ đang giúp đỡ để khiến những người bị Body-shaming thay đổi cơ thể họ, là cách họ “giúp đỡ” người khác bằng cách cố khiến những người mà họ cho là “lệch chuẩn” ấy trở nên hợp mắt và vừa ý họ.

Chúng ta body shaming vì ta nghĩ rằng lời nói của chúng ta cũng chỉ là một câu đùa vui và chẳng ai có thể bị tổn thương, rằng việc chúng ta cười vào ngoại hình của một ai đó cũng chỉ đơn thuần là một hành động vui vẻ, gây cười, không ảnh hưởng đến bất cứ ai. Chúng ta nào hay biết rằng, lời nói của mình gây nên những nỗi ám ảnh trong tâm trí người khác, bởi bản thân những nhược điểm trên cơ thể họ đã làm họ phải lo lắng, suy tư rất nhiều.

Mỗi lời nói lại khoét sâu vào tâm hồn của họ, để rồi một ngày họ thấy mình đầy những thương tổn, những xấu xí mà họ không thể nào chấp nhận.

Cuối cùng, body shaming vẫn còn tồn tại bởi vì xã hội thường có hành vi chấp nhận, dung túng cho những hành vi ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý. Họ coi những lời giễu cợt, miệt thị ngoại hình người khác cũng chỉ như gió thoảng mây bay, và chúng sẽ không thể làm tổn hại đến người bị Body shaming chút nào. 

Cách chấm dứt hành vi Body shaming

Chúng ta cần phải tự hiểu rằng, mỗi cá nhân là những cá thể riêng biệt với những tính cách và ngoại hình riêng biệt. Nhiệm vụ của chúng ta chính là tôn trọng sự khác biệt đấy ở mỗi người. Không ai sinh ra là đã hoàn hảo hết. Ngay cả những người chúng ta cho là xinh đẹp và “hoàn hảo” nhất cũng có thể tự ti về cơ thể của họ, và họ cũng có thể ý thức rõ ràng về nhược điểm cơ thể họ giống như bất kỳ ai trong chúng ta.

Xã hội cũng cần phải ngừng đặt ra những chuẩn mực vô lý về cái đẹp. Để trở nên xinh đẹp, không nhất thiết người ta phải có vòng eo con kiến và thon thả như người mẫu, mà những đặc điểm rất riêng ở mỗi người đã tạo nên vẻ đẹp cho chính họ. Chính những nhược điểm trở thành những nét đặc trưng ở mỗi người, và chúng xứng đáng được tôn trọng và tôn vinh bởi người khác. Thế giới này sẽ nhàm chán và một màu biết chừng nào nếu ai cũng xinh đẹp theo tiêu chuẩn chung của xã hội, nếu như ra ngoài đường, chúng ta bắt gặp ai cũng hoàn hảo và giống nhau như được đúc ra từ một cái khuôn chuẩn chỉnh đến tuyệt đối.

Xã hội cần bớt đặt ra những tiêu chuẩn về cái đẹp quá khắt khe.

Đồng thời, chúng ta cũng cần học cách yêu thương bản thân mình, bởi lúc ấy, chúng ta sẽ không thấy cần phải đi hạ thấp người khác để trở nên tốt đẹp hơn và việc đi body shaming người khác sẽ chỉ biến ta thành những kẻ hèn hạ và xấu xí chứ không hề làm ta trở nên tốt đẹp hay biến ta thành người xinh đẹp hơn trong mắt người khác. Nói như cô nàng Cady trong bộ phim nổi đình đám một thế hệ thì là “Chê người khác béo không khiến bạn gầy hơn. Nói người khác ngu ngốc không giúp bạn thông minh hơn. Sống trên đời, tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là nỗ lực và tự giải quyết các vấn đề trước mắt mình”.

Đừng để chuyện vạ miệng trở thành hành vi body shaming

Body shaming có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người khác, dù là nó được thốt ra vô tình hay cố ý. Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải tự biết điều chỉnh hành vi, lời nói của bản thân để không gây tổn thương cho người khác, để cho những định kiến về ngoại hình và những tiêu chuẩn phi lý về chuẩn mực cái đẹp có thể bị xóa bỏ nhằm tạo ra một môi trường mà những cái tôi khác biệt có thể sống hòa thuận với nhau.

Thân gửi những chàng trai, cô gái đã từng là nạn nhân của body shaming. Hãy luôn khắc cốt ghi tâm một điều rằng: “Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết đi như một bản sao”. Vẻ đẹp của bạn chính là vẻ đẹp độc nhất, mang màu sắc cá tính của chính bạn. Sự tự tin chính là vũ khí tuyệt vời nhất xé tan mọi biệt danh mang tính tiêu cực mà mọi người đặt cho bạn.

Sự tự tin sẽ xoá bỏ mọi mặc cảm