Chắc hẳn bạn đã nghe đến viên đá Time Stone của Doctor Strange với bao xuýt xoa và mong ước được sở hữu nó. Nhưng bạn có biết rằng chúng ta vẫn luôn nắm giữ trong tay viên đá ấy mà không biết cách sử dụng hợp lí. Vậy hãy cùng CNH Spotlight đi khám phá những cách quản lí thời gian hiệu quả nhất nhé.

1. Đừng chỉ dán thời gian biểu ở góc tường

Thời gian biểu chính là một trong những công cụ giúp chúng ta quản lí thời gian một cách hiệu quả nhất. Để có một dự án thành công, nhà đầu tư cũng cần những chiến lược và kế hoạch cụ thể. Vậy tại sao chúng ta không tự lập cho mình một bảng kế hoạch trong một tuần? Hãy đánh dấu những việc mình đã làm được và bạn sẽ cảm thấy thật sự thành công với những dấu tích đỏ trên thời gian biểu mà bạn lập ra.

Hãy tự tay lập thời gian biểu khoa học cho bản thân.

Lập ra kế hoạch và thời gian biểu là rất cần thiết nhưng đừng bao giờ lập quá nhiều kế hoạch trên thời gian biểu ấy. Bạn sẽ chẳng có đủ thời gian để thực hiện chúng và công việc sẽ lại ứ đọng, tạo cho bạn những áp lực không mong muốn. Vì vậy, lập thời gian biểu phải làm sao cho hợp lí và phù hợp với khả năng, giới hạn của bản thân.
Lập một thời gian biểu không hề khó nhưng việc thực hiện đúng theo những gì đã đề ra thì quả là vất vả. Nhưng thực hiện thời gian biểu sẽ đem lại cho chúng ta biết bao lợi ích: rèn luyện tính tự giác, công việc cần làm sẽ năng suất và hiệu quả hơn,… Chính vì vậy, ta cần lập một thời gian biểu và nhanh chóng thực hiện theo để làm chủ thời gian của chính bản thân.

2. Tự “yêu” bản thân

Cuộc sống xô bồ đang khiến cho chúng ta bị cuốn vào một guồng quay vội vã mà tự tước đi của mình những phút giây an nhiên, bình thản. Vô tình, chúng ta lại đang tựa như những cỗ máy được lập trình sẵn,chỉ biết làm việc liên tục, từ việc này sang việc khác để luôn bắt kịp cái nhịp điệu hối hả kia. Cuộc sống giống như một đường chạy đua ấy đã đặt lên vai chúng ta bao áp lực, bao lo toan, tính toán mà có lẽ chẳng mấy người thực sự mong muốn.

Dành thời gian lướt web, thư giãn là điều giúp bạn giải tỏa áp lực sau ngày làm việc căng thẳng.

Đã bao lâu rồi bạn chưa thả mình vào một khoảng riêng tư và suy nghĩ về những việc mình đã làm trong thời gian qua? Đã bao lâu rồi bạn chưa để tâm trí thoát khỏi những xô bồ ngoài kia để đi tìm cho mình chút yên ả, để lắng nghe những điều nhỏ bé trong lòng mình? Đã bao lâu rồi bạn chưa ngồi trò chuyện, tán gẫu cùng bạn bè và người thân?

Sống chậm lại một chút và bạn sẽ nhận ra nhiều điều quý giá trong cuộc sống.

Hãy “bước chậm lại giữa thế gian vội vã”, tự dành cho mình một vé đi về phía bình yên để suy nghĩ, chiêm nghiệm và rút ra những bài học từ việc mình đã làm. Từ đó, bạn sẽ thoáng hơn trong việc giải quyết các rắc rối xảy đến trong cuộc sống và thời gian của bạn sẽ không còn bị lãng phí.

3. Suy nghĩ kĩ trước khi hành động

Bao nhiêu lần bạn đưa ra quyết định của bản thân rồi lại thấy hối tiếc? Bao lần đáng ra phải nói “không” nhưng bạn lại nói “có” vì nghĩ bản thân có thể gánh vác được hết mọi việc? Nhưng thời gian là “kẻ độc ác và vô tình nhất thế gian” nó đã trôi qua thì chẳng thể vãn hồi. Có hối hận thì cũng đã là quá muộn và không thể sửa chữa.

Hình thành thói quen suy nghĩ kĩ mọi việc trước khi hành động.

Do đó, để tránh phải hối tiếc, ta cần suy nghĩ kĩ trước mỗi quyết định và hành động được đưa ra. Hãy tính toán đến những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra lựa chọn sáng suốt để khi nhìn lại ta không cảm thấy hối tiếc. Trong trường hợp cần đưa ra câu trả lời nhanh chóng, bạn hãy tìm khoảng lặng để suy nghĩ đến khả năng làm việc và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đừng lúc nào cũng nói “có” vì nể nang hay muốn thể hiện. Điều đó chỉ chứng tỏ bạn là người không biết tính toán và quản lý thời gian mà thôi.

4. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo ở mọi thứ

Có những công việc đơn giản nhưng bạn lại làm chúng trong nhiều ngày vì bạn đòi hỏi sự hoàn hảo đến từng chi tiết ở nó. Cầu toàn là tốt nhưng quá cầu toàn, quá cầu kì thì lại đang làm lãng phí kha khá thời gian của bạn.

Cầu toàn quá mức đang làm bạn tốn khá nhiều thời gian.

Vì vậy, đối với những công việc đơn giản, đừng hòi hỏi sự hoàn hảo đến tuyệt đối ở bản thân bạn. Hãy hoàn thành nó ở mức độ tốt vừa đủ và dành thời gian còn lại bắt đầu làm công việc khác.
“Giống như tuyết mùa đông trên bãi cỏ mùa hè, thời gian đã qua là thời gian đã mất”.Thời gian là một khái niệm trừu tượng nhưng lại như “chiếc chìa khóa vàng” mở ra những cánh cửa trong cuộc sống. Một khi để thời gian trôi đi một cách hoài phí, ta sẽ chẳng có cơ hội quay lại để sửa chữa hay hối tiếc. Do vậy, kỹ năng quản lý tốt thời gian là điều rất cần thiết. Mỗi người đều sở hữu cho riêng mình một viên đá Time Stone, nhưng để nó vĩnh viễn nằm trong một góc hay triệt để phát huy sức mạnh hoàn toàn là lựa chọn ở bạn.