Học tập luôn là một trong những con đường tốt nhất để đi đến thành công. Song song với việc học, ta cũng có thể lựa chọn những hướng đi khác nhau để đạt được mục đích của bản thân. Và thôi học, rủ nhau đi lập nghiệp đang là một xu hướng mới của giới trẻ. Mặc dù mang tính rủi ro cao, nhưng họ sẵn sàng dở dang việc học để đi một con đường ngắn hơn. Luôn lấy Bill Gates hay Steve Job làm “tấm gương”, nhiều người trẻ đang mang trong mình những suy nghĩ sai lệch, rằng cứ thôi học và khởi nghiệp thì sẽ sớm có được sự nghiệp giàu sang…

Khi điểm số đánh gục ý chí

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Ai đến trường cũng đều có những mục đích riêng cho bản thân. Có người đi học như một sự ép buộc, nhưng phần lớn đều có cho mình những hoài bão, những ước mơ cần thực hiện. 

Vui vẻ mỗi khi mở cánh của lớp ấy ra, để được học những điều mới mẻ

Đi học với mong muốn một tương lai thành công, nhưng không ít học sinh bị điểm số “đánh gục”. Mặc dù luôn cố gắng, nhưng điểm số thấp trở này một áp lực đè nén, như một vách ngăn ngăn ta nghĩ đến một tương lai tốt đẹp. Dần dần, ý chí, động lực đi học dường như biến mất, ta đi học chỉ như một sự đối phó, cảm thấy học hành thật tẻ nhạt và cho rằng đây không phải hướng đi đúng.

1, 2, 3, 4, 2, 3, 1 cứ lần lượt xuất hiện trên các bài thi…

12 năm phổ thông dài đằng đẵng, ta có trong tay tấm bằng tốt nghiệp THPT, hớn hở bước vào ngưỡng cửa đại học. Nhưng một lần nữa, điểm số khiến ta bất lực. Và ngay lúc này, bản thân buộc phải chọn con đường phù hợp hơn: thôi học.

Lựa chọn thôi học là đúng đắn?

Thôi học rồi thì làm gì? Không phải chịu áp lực nữa, ta như con chim thoát ra khỏi cái lồng, tự do bay đi. Nhưng, bay đi đâu cho đúng lại là một câu hỏi mới. Nghe theo lời bạn bè mách bảo, tất cả quyết tâm cùng nhau ” xây dựng sự nghiệp mới”. Chấp nhận mọi rủi ro, bỏ ra tất cả vì mọi tương lai giàu sang, có vẻ con đường này thật đúng đắn nhỉ.

Bỏ học thôi, sách vở chẳng còn cần đến nữa nhỉ?

Gạt hết đống sách vở sang một bên, quyết tâm noi gương bạn bè mà lập nghiệp, ôm giấc mộng một ngày nào đó sẽ giống như Bill Gates, bỏ học mà thành công. Nhìn cô bạn ấy thành đạt mà lòng thầm ước ao, bắt tay vào làm việc thôi. Nhưng đời vốn chẳng như mơ, thoát li khỏi sách vở, bước ra đời nhưng không có lấy một kế hoạch cho bản thân.

Cô bạn ấy cũng dở dang việc học và có sự nghiệp riêng, tại sao ta không thể?

Thất bại lần một, rồi lần hai,…

Một lần nữa, cảm giác bất lực lại ập đến. 

Dở dang học hành liệu có giàu sang nhanh chóng

Ghen tị với cô ấy quá, tại sao cùng thôi học nhưng lại chẳng thể giàu sang như cô ấy.

Người ta hạnh phúc còn ta chỉ biết đứng nhìn

À hóa ra, cô ấy chưa bao giờ dừng việc học cả, mà chỉ là học theo một cách mà ta không thể biết được. Không học ở trường thì có thể học ở nhà, ở đời, học từ những kinh nghiệm mà. Cô ấy thôi vì hoàn cảnh đưa đẩy, cô ấy phải bước ra cuộc đời sớm vì điều kiện không cho phép,… Nhưng điều gì khiến cô ấy thành công? Nhờ ý chí, nhờ nỗ lực, nhờ một niềm khao khát có kế hoạch đầy đủ. Âm thầm học mà ta cứ nghĩ bỏ học sẽ thành công. Có lẽ, thứ khiến ta thất bại chính là cái suy nghĩ cảm tính này.

Lặng lẽ học không ai biết để rồi thành công mà tất cả phải ngước nhìn

Vậy mà vừa mới bị vài con điểm kém đã bồng bột bỏ học mà không có một kế hoạch từ trước. Đúng là thôi học thì có thể thành công, nhưng chỉ khi mà bản thân đã sẵn sàng cho một con đường mới mà thôi. Những quyết định trong phút chốc chán nản không giúp ích được bản thân đâu. Cái gì cũng có giá của nó, sự nghiệp giàu sang cần đánh đổi bằng cả quá trình chứ không chỉ bằng những cảm xúc nhất thời.

Nhận ra nhiều điều, có vẻ học là con đường an toàn và bảo đảm nhất. Nhìn lại đống sách vở đã lỡ tay bỏ đi, hối hận xem lại từng trang sách một, làm lại từ đầu thôi.

Từng cuốn sách được nhặt lên với sự hối hận khôn nguôi

Hướng đi đúng là?

Không ai có thể vạch ra một tương lai cho bản thân ta cả, mỗi người phải tự quyết định chính con đường mình đi. Luôn nhớ rằng học tập không phải con đường duy nhất, nhưng là con đường đảm bảo nhất. Và chỉ khi mà bản thân đủ chín chắn, đủ tự tin để tự bước đi, thì hãy nghĩ đến việc thôi học, đừng để rồi phải hối hận vì lỡ đi theo đám đông…

Quyết tâm quay lại học hành, nhờ bạn bè cùng nhau cố gắng

Không bao giờ có suy nghĩ dừng học, vì học, là học cả đời!