Ngày xưa, muốn được nhiều người biết đến thì phải có tài hơn người, thật xuất sắc trong toán học, văn học, nghệ thuật,… Những thiên tài như William Shakespeare, Michael Jackson hay Albert Einstein – nổi tiếng vì sự xuất chúng – sẽ mãi mãi được người đời biết tới. Tuy nhiên, ngày nay, xuất hiện một loại nổi tiếng dù không kéo dài mãi mãi nhưng lại không cần tới tài năng…

  1. Càng nhảm nhí càng nổi tiếng?

Trong vài năm gần đây, chúng ta liên tục bắt gặp các hiện tượng mạng như những giang hồ mạng chuyên nói đạo lý, những người tự nhận mình là ca sĩ, hay thậm chí những kẻ vô danh cũng có thể trở thành hot search trên mạng xã hội chỉ với một vài câu nói ngu ngốc. Những video ca nhạc với nội dung lố lăng, những clip sử dụng ngôn từ thô tục, những bức ảnh làm trò lố bịch đang thu hút hàng triệu lượt xem và tương tác. Điều này cũng có nghĩa là tác giả của chúng đang ngày càng trở nên nổi tiếng. 

Từ bao giờ “quái dị” được gọi là “thú vị”?

Lợi dụng tâm lý xã hội, nhiều người cố tình đăng tải những nội dung nhảm nhí nhưng gây sốc, tạo scandal để nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Họ không quan tâm đến quá trình, họ chỉ quan tâm đến kết quả là sự nổi tiếng, và nổi tiếng càng nhanh càng tốt. Sẽ chẳng bất ngờ khi một hotgirl – nổi lên sau một đêm nhờ những câu nói lố bịch – bắt đầu kinh doanh và quảng cáo sản phẩm online mấy ngày sau đó. Nhiều người cứ thắc mắc vì sao những kẻ “dở hơi” đó có thể kiếm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu một tháng mà không biết rằng chính họ đã làm truyền thông miễn phí cho những kẻ như vậy. 

Chúng ta đang trở thành công cụ kiếm tiền cho những người bất tài
  1. Bỏ quên những tài năng

Trong khi những kẻ lố bịch được truyền thông săn đón, sở hữu lượng người theo dõi khủng trên các nền tảng mạng xã hội, thì những người thực sự có tài, những người thực sự xứng đáng với sự tán thưởng, chú ý của xã hội đang ở đâu? Không thể phủ nhận rằng tất cả những tài năng đều bị che lấp bởi những kẻ ngốc. Nhưng cũng không thể chối cãi rằng rất nhiều người ngoài kia có tài năng xuất chúng, đóng góp cho xã hội những sản phẩm chất lượng hơn những video nhảm nhí kia rất nhiều nhưng vẫn vô danh. 

Những tài năng thực sự lại không được công nhận

Có lẽ nhịp sống hối hả đang khiến khả năng tập trung và kiên nhẫn của chúng ta ngày càng mai một. Chúng ta có xu hướng bị hấp dẫn bởi những video ngắn, gây ấn tượng mạnh thay vì dành thời gian thưởng thức cái hay, cái đẹp của nghệ thuật chân chính. Một bài hát được đầu tư kĩ lưỡng cả về âm thanh và lời, được thể hiện bởi ca sĩ đã qua đào tạo có khi phải đếm từng ngày để đạt đến con số triệu view. Trong khi một video õng ẹo, làm trò lố và chẳng có nội dung gì có thể bắt gặp tràn lan trên mạng chỉ sau vài giờ đăng tải. 

  1. Chúng ta đang làm gì vậy?

Chúng ta có biết những nội dung đó nhảm nhí không? Có. Nhưng chúng ta vẫn share vì cho rằng nó “vui” và “buồn cười”. 

Kết quả của tất cả những điều này là gì? 

  1. Một thế giới mạng tràn ngập nội dung lố lăng.
  2. Ngày càng nhiều người lợi dụng scandal để nổi tiếng trong chớp mắt.
  3. Những nhân tài bỏ cuộc trong cuộc chiến chinh phục sự chú ý của khán giả.
  4. Sự lệch chuẩn trong đạo đức xã hội, khi những tên giang hồ mạng được tung hô như thần tượng.
  5. Tất cả những điều trên, và cả những hậu quả mà chúng ta chưa thể nghĩ tới.
Chú ý tới những thứ nhảm nhí và bỏ qua những tác phẩm nghệ thuật thực sự

Hãy dừng lại. Một phút. Suy nghĩ xem vì sao chúng ta lại chia sẻ những nội dung như vậy? Vì sao chúng ta tán dương những người chẳng có tài cán gì? Vì sao ngay cả khi chúng ta phản đối những nội dung vớ vẩn, biết rằng những người kia chẳng có gì hay ho, chúng ta vẫn góp phần làm họ nổi tiếng hơn? Họ đang tận hưởng sự nổi tiếng mà họ không xứng đáng, và đó là lỗi của chúng ta.