Tối ngày 30/12/2022, trận chung kết Giải đấu CNH Debate Open 2022 đã diễn ra tại Hội trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ dưới sự tổ chức của câu lạc bộ CNH Debate Community. Trải qua 6 vòng đấu đầy căng thẳng, 2 đội xuất sắc nhất đã lộ diện, cùng hướng đến danh hiệu cao quý nhất, sẵn sàng cống hiến cho khán giả những giây phút tranh biện đỉnh cao không thể rời mắt.

Sau những trận đấu loại đầy cam go và thử thách, hai cái tên sáng giá nhất cho Ngôi vô địch CDO 2022 cuối cùng đã lộ diện – đội “CDC Yum Yum” đến từ CNH Debate Community (Câu lạc bộ tranh biện của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ) và đội “Kefi Anthony” đến từ Kefi Debate Society. Với sự tự tin và nhiệt huyết cháy bỏng của mình, những tranh biện viên tài năng hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một màn tranh biện thăng hoa và một đêm chung kết vô cùng đặc sắc.

Đúng 17h chiều ngày 30/10, vòng chung kết CDO 2022 chính thức bắt đầu với lời chào đến từ 2 MC Châu Giang và Thế Phương
Tiếp đến là phần phát biểu của cô Phạm Thúy Hằng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ với lời nhắn nhủ sâu sắc, chúc hai đội bình tĩnh, tự tin thể hiện được hết khả năng của mình; đồng thời cũng chúc cho CDO 2022 sẽ có một mùa giải thứ tư thành công rực rỡ
Trưởng ban tổ chức CDO 2022 – Lê Minh Thu Giang gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ, ban Giám hiệu Nhà trường, ban Giám khảo, các tranh biện viên cùng tất cả mọi người đã ủng hộ và quan tâm hết mình để CDO 2022 có thể thành công đi đến vòng thi đấu cuối cùng

Kết thúc bài phát biểu, lời tuyên bố “Trận Chung kết CDO 2022 chính thức bắt đầu!” đã khiến cho cả Hội trường hồi hộp hơn bao giờ hết.

Với chủ đề Liên minh công lý, kiến nghị của trận chung kết là: “Chúng tôi, với tư cách là siêu nhân, sẽ dành thời gian sống lại cho người thân của mình thay vì cố giải cứu thế giới”.

CDC Yum Yum là đội Ủng hộ còn Kefi Anthony – đối thủ đầy tiềm năng – trong vai trò đội Phản đối.

Chủ tọa của trận chung kết là anh Nguyễn Danh Thái Dương, chấm cùng anh là các thành viên khác trong ban giám kháo: chị Hiền Đỗ, anh Vương Quốc Dũng, anh Phan Thế Việt và anh Nguyễn Quang Huy.

Sau khoảng thời gian chuẩn bị ngắn ngủi, những giây phút tranh biện đỉnh cao chính thức bắt đầu. Trước hết là những lập luận sắc bén đến từ Người 1 của Đội Ủng hộ. Đội Ủng hộ cho rằng khát khao lớn nhất của siêu nhân ở kiếp sống này chính là dành thời gian ở bên gia đình – vì đây là điều anh ta chưa thể hoàn thành ở kiếp sống trước, hơn nữa, anh ta vừa mới sống dậy nên sẽ có xu hướng quan tâm đến những lợi ích ngắn hạn. Đồng thời họ tin rằng nếu lần này siêu nhân chiến đấu, nguy cơ anh ấy chết thêm một lần nữa, chết một cách vô nghĩa là rất cao.

Người nói thứ nhất của Đội Ủng hộ

Tiếp đến, người 1 của đội Phản đối cũng có phần phản biện và triển khai luận điểm của đội mình. Đội Phản đối cho rằng siêu nhân có năng lực phi thường và có nhiều quyền lợi, ưu ái một cách miễn phí thì đồng nghĩa với việc anh ta cũng cần có trách nhiệm lớn hơn trong việc giải cứu thế giới. Hơn nữa, đội Phản đối tin rằng mong muốn lớn nhất của siêu nhân là khẳng định bản thân qua hành động giải cứu thế giới, chứ không phải là những mong muốn như người thường, vì với thể trạng hơn người, anh ta đã có thể đạt được những mong muốn tầm thường một cách rất dễ dàng rồi.

Người nói thứ nhất của Đội Phản đối

Sau đó là phần triển khai lập luận đầy chặt chẽ đến từ Người nói thứ hai của đội Ủng hộ. “Siêu nhân có quyền tự do lựa chọn sống như thế nào vì anh là người trực tiếp chiến đấu với quái vật, đối mặt với hiểm nguy vậy nên mọi người không có quyền áp đặt lên anh ấy. Vả lại, nếu chỉ vì anh có sức mạnh lớn hơn mà buộc anh ta phải đi chiến đấu thì giống như người dân đang sử dụng anh ta như một công cụ, một vật vô tri vô giác – đây là một hành vi quá đáng, sai về mặt nguyên tắc”. Bên cạnh đó, đội Ủng hộ còn chỉ ra rằng siêu nhân chưa từng nhận được bất cứ phần thưởng nào xứng đáng với những gì anh phải trải qua cả vậy nên việc anh ta lựa chọn dành thời gian cho gia đình không phải là một hành động ích kỷ.

Người nói thứ hai của Đội Ủng hộ

Kế đó, Người 2 đội phản đội cũng bắt đầu phần phản biện của đội mình bằng cách chứng minh rằng ngay cả khi siêu nhân chọn dành thời gian cho gia đình thì mong muốn hạnh phúc ngắn hạn bên gia đình của anh ta cũng không thể thành hiện thực được, bởi gia đình của anh sẽ phải chịu rất nhiều những áp lực từ dư luận. Đồng thời, đội Phản đối đưa ra và chứng minh luận điểm thứ 2 của mình rằng: Siêu nhân bảo vệ người dân cũng chính là đang bảo vệ gia đình của mình.

Bầu không khí của trận đấu ngày một nóng lên, và tiếp đó là phần tranh biện vô cùng ấn tượng của người nói thứ 3 đến từ đội Ủng hộ. Đội Ủng hộ đã nhấn mạnh rằng “Chúng tôi là đội duy nhất đảm bảo được giá trị mà chính anh ta cũng nhận ra được: đó là anh ta sẽ có thời gian bên gia đình – thực hiện được điều anh ta chưa thể làm ở kiếp trước.”

“Kể cả trong trường hợp tốt nhất của các bạn thì đến cuối cùng anh ấy vẫn chết và không nhận được bất cứ lợi ích gì cho bản thân mình cả, còn trường hợp tệ nhất của đội chúng tôi là anh ấy bị chỉ trích nhưng ít nhất anh ấy vẫn còn được sống. Vậy nên, nếu tôi là một người siêu nhân, tôi sẽ chọn dành thời gian cho gia đình của mình”.

Người nói thứ ba của Đội Ủng hộ

Người 3 đội Phản đối cũng quyết không chịu thua, tiếp tục củng cố những bằng chứng đanh thép cho luận điểm của đội mình khi nhận định rằng nếu siêu nhân chọn ở bên gia đình thì hạnh phúc ngắn hạn bên người thân sẽ không xảy ra. Đồng thời khẳng định: “Trong thế giới của các bạn, chắc chắn mọi người đều sẽ chết, chỉ trong thế giới của tôi người dân mới có khả năng sống, đây là một hành động truyền cảm hứng và sẽ không ai đổ trách nhiệm cho siêu nhân hay gia đình của anh ta nữa cả.”

Người nói thứ ba của Đội Phản đối

Trận tranh biện đỉnh cao kết thúc, không khí ở hội trường vẫn còn vô cùng sôi nổi với những dư âm vang vọng của màn tranh biện vừa rồi. Và tiết mục nhảy của CDT – CSP Dance Team càng làm cho hội trường của THPT Chuyên Nguyễn Huệ trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Sau màn trình diễn văn nghệ vô cùng bùng nổ của CDT, chương trình trở lại với phần được mong chờ nhất: Công bố kết quả. Trước tiên, 2 MC lần lượt xướng tên những giám khảo lọt Top 5 Best Adjudicators – giải thưởng dành cho các giám khảo nhằm ghi nhận sự cống hiến không ngừng nghỉ và những đánh giá khách quan của các anh chị trong suốt giải đấu. Cuối cùng, anh Vương Quốc Dũng nhận được danh hiệu Giám khảo xuất sắc nhất.

Top 5 Giám khảo xuất sắc nhất: Anh Vương Quốc Dũng, anh Trần Thế Phương, anh Nguyễn Quang Huy, chị Nguyễn Phạm Tâm Nguyên, anh Đặng Xuân Sơn. Cám ơn sự đóng góp của anh chị đã đem lại một mùa CDO thật thành công!

Sau giải thưởng dành cho ban giám khảo, 2 MC tiếp tục công bố  Top 10 Best Speaker. Tất cả như chìm trong tiếng hò reo chúc mừng top 10 Best Speakers và Người nói xuất sắc nhất – Nguyễn Khánh Linh đến từ Kefi Anthony cũng như Người nói tốt nhất trận chung kết – Đỗ Hải Đăng (Người 3 đội Ủng hộ).

Cuối cùng, khoảnh khắc đáng mong chờ nhất đã đến: Công bố Nhà vô địch của CDO 2022. Tất cả khán giả đều yên lặng, hồi hộp chờ đón kết quả. Cuối cùng, hội trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ như nổ tung khi cái tên “CDC Yum Yum” được xướng lên cho chiếc Vương miện của giải đấu, đồng nghĩa với việc “Kefi Anthony” chính là Á quân của CDO 2022.

Vậy là trận chung kết đầy kịch tính đã khép lại một mùa giải CNH Debate Open 2022 thành công rực rỡ. Cảm ơn BTC CNH Debate Community, cùng sự góp mặt của các CAP, các giám khảo, các tranh biện viên tài năng và sự hiện diện của khán giả – tất cả đã tạo nên một CDO 2022 thật đáng nhớ. CNH Spotlight cũng xin được gửi lời chúc mừng tới Nhà vô địch CDO 2022: CDC Yum Yum. Mong rằng CNH Debate Community nói riêng và cộng đồng tranh biện nói chung sẽ tiếp tục hoạt động tích cực và ngày một phát triển hơn nữa.