Buổi chung kết Dare To Debate 2018 kịch tính đến những giây phút cuối cùng giữa hai đội tranh biện đầy cá tính Ciel và The Truth Untold đã chính thức bắt đầu vào chiều 16/11. Trải qua ba vòng thi, đội Ciel đã giành chiến thắng chung cuộc với bốn trên năm phiếu bầu của ban giám khảo.

Với mục đích tạo ra một sân chơi đầy bổ ích và kịch tính cho các học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, với mục tiêu rèn luyện tư duy phản biện, tinh thần làm việc nhóm và kĩ năng diễn thuyết trước đám đông cho người tham gia, DTD 2018 năm nay với một chủ đề rất gần gũi nhưng không kém phần lý thú: GIỚI đã thu hút được rất nhiều đội chơi đầy tài năng tham gia và hưởng ứng nhiệt liệt.
Trải qua những vòng thi cam go và nảy lửa, hai đội The Truth Untold và Ciel đã xuất sắc đặt chân vào vòng chung kết của DTD năm nay.

MC khai mạc chung kết DTD 2018

Để giảm bớt sự căng thẳng, hồi hộp của các thí sinh, câu lạc bộ MIC mang đến cho chung kết những bài hát đầy ngọt ngào.

Tiết mục giúp các đội thi bớt căng thẳng đến từ câu lạc bộ MIC

Chung kết DTD năm nay có sự góp mặt của rất nhiều giám khảo nổi tiếng trong làng Debate: anh Trương Tấn Dũng (Phó trưởng Ban giám khảo), anh Cao Trí Dũng (huấn luyện viên, trưởng Ban giám khảo), chị Nguyễn Khánh Linh.

Ban giám khảo của DTD năm nay

Anh Trương Tấn Dũng – Phó trưởng ban giám khảo có đôi lời nhắn nhủ tới hai đội thi trước khi bốc thăm

World school style debating (WSS) là sự kết hợp format tranh biện của Hội đồng Anh và Á – Úc, nhằm đáp ứng nhu cầu của giải tranh biện Trường Học Thế Giới. Mỗi cuộc tranh biện sẽ diễn ra giữa 2 đội thi, mỗi đội 3 người, đại diện cho bên Ủng hộ và Phản đối.
Đề bài của trận chung kết năm nay: ” CHÚNG TÔI ỦNG HỘ VIỆC KHUYẾN KHÍCH CÁC GIỚI TÍNH HỌC Ở CÁC NGÀNH HỌC MÀ GIỚI TÍNH CÒN LẠI ĐANG CHIẾM ƯU THẾ.”
Sau lượt bốc thăm, MC công bố đội Ciel ở bên ủng hộ và The Truth Untold ở bên phe phản đối đề bài.

Đội The Truth Untold ngồi phân tích, thảo luận về đề bài.

Thành viên của đội Ciel lần lượt trình bày luận điểm của đội mình.

Các thí sinh thể hiện hết mình trong lượt lời của bản thân.

Mọi người đều cố gắng hết sức để có thể có một phần thi tốt.

Từng lập luận chặt chẽ được đưa ra từ các thí sinh tham gia.

Dẫu lúc đầu có chút lo lắng nhưng các bạn đều bình tĩnh để hoàn thành phần thi của mình.

Từng ánh mắt, cử chỉ, lời nói đều thể hiện quyết tâm hết mình ở các thành viên tham gia chung kết DTD 2018.

Hai đội thi thể hiện hết mình trong phần trình bày của bản thân và mang đến cho mọi người một buổi tranh biện đầy kịch tính, hấp dẫn và lôi cuốn.
Trước khi công bố kết quả, phó trưởng ban giám khảo, anh Trương Tân Dũng nhận xét về phần thi của hai đội và buổi thi đấu ngày hôm nay: “Các bạn, so với vòng bảng và bán kết thì đã tiến bộ rất nhiều, từ phong cách đến chiến thuật và cả nội dung khi các bạn đã đưa ra những luận điểm thuyết phục và có những lí luận và dẫn chứng đủ để đi đúng với tinh thần của buổi tranh biện hôm nay, Tuy nhiên có một số yếu tố mà bọn anh đánh giá là trận tranh biện này còn thiếu: vấn đề liên quan đến tương tác giữa hai đội và cả việc các bạn phản biện ý kiến đội bên kia chưa thực sự trưc tiếp và chưa thực sự hiệu quả. Đồng thời một số luận điểm đưa ra chưa đúng với tinh thần kiến nghị và một số luận điểm chưa được đào sâu.”
Cuối cùng, ngôi vị quán quân của DTD năm nay đã được xướng lên với tên của đội Ciel với màn thể hiện nhỉnh hơn đội The Truth Untold một chút.

Đại diện đội Ciel, bạn Thanh Hương phát biểu: “Tớ rất ngạc nhiên và bất ngờ với kết quả DTD năm nay, bởi lẽ đội chúng tớ đã thua The Truth Untold ở những vòng trước. Đội chúng tớ cũng mắc phải một chút sai sót trong quá trình tranh biện nữa.”

Xuất sắc không kém là đội The Truth Untold ở vị trí á quân. Bạn Nguyễn Đăng Thành bày tỏ: “Nhóm mình cũng hơi buồn khi làm Á quân. Nhưng không có gì tiếc nuối cả vì tất cả các thành viên trong The Truth Untold ngày hôm nay đã cố gắng hết mình thể hiện hết mình. Và đặc biệt qua buổi chung kết ngày hôm nay thì nhóm mình cũng đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho tranh biện. Mình nghĩ đấy mới là điều thật sự quý giá”.

Đội 3 Bananas In Pyjamas và Argus’ Eyes đúng ở vị trí thứ ba.

Những thí sinh nằm trong Top Speakers năm nay: Nguyễn Diệu Trang, Nguyễn Thị Ngọc Hân, Đặng Châu Giang, Nguyễn Việt Tùng, Lê Hà Diệp Anh

Đặc biệt, Best Speaker năm nay, Nguyễn Diệu Trang chia sẻ: “Tớ nghĩ tớ giành giải Best Speaker vì tớ đã nói với niềm đam mê, nhiệt huyết nhất định với sự trợ giúp của đồng đội mỗi khi gặp căng thẳng và cả một chút may mắn nữa. Tớ chưa hài lòng với kết quả DTD năm nay vì đội chúng tớ đã đặt một mục tiêu cao hơn. Thật tiếc là điều đó lại không trở thành sự thật. Thế nhưng, việc giành giải Best Speaker đã an ủi tớ một chút.”
Vậy là một mùa Dare To Debate nữa lại khép lại, để lại nhiều ấn tượng và dư vị trong lòng người theo dõi, mến mộ và các thí sinh tham gia cuộc thi. DTD 2018 tiếp nối những thành công của các mùa trước để trở thành một kỷ niệm đẹp đẽ trong lòng tất cả học sinh đến dự chung kết. Spotlight xin dành tặng lời chúc mừng dành cho các đội chơi và cá nhân đã tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong Dare to Debate 2018.