Chiều ngày 2/12 và 3/12, CNH Debate Open 2023 đã diễn ra tại THPT Chuyên Nguyễn Huệ bởi CNH Debate Community. Hãy cùng theo chân CNH Spotlight điểm qua những sự kiện của CDO trong hai ngày qua nhé!

Khai mạc

Các đội thi có mặt tại sân trường của THPT Chuyên Nguyễn Huệ để làm thủ tục đăng ký từ sớm trước khi đi lên hội trường để tham gia khai mạc của giải đấu. Sau khi mọi người đã ổn định vị trí, không khí hội trường dần nóng hơn bởi những tiếng thảo luận rôm rả và cả những tiếng reo hò phấn khích.  

Mở đầu CDO là màn trình diễn của CLB MIC. Bài hát xua đi những bỡ ngỡ và chút hồi hộp của các Tranh biện viên, phần nào đó làm cho những người tham dự có một tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng hơn. 

Ngay sau đó là lời phát biểu và lời chia sẻ đến từ nhà Tài trợ – IDP Education, đơn vị đã góp phần làm lên sự thành công của giải đấu lần này. Tiếp đến là phát biểu của trưởng ban Tổ chức – Phùng Ngọc Anh, chào mừng mọi người đến “sân chơi chuyên nghiệp” và cảm ơn các nhà tài trợ, ban giám khảo và các thí sinh từ khắp miền Bắc. 

Sau đó, ban Chuyên môn của CNH Debate Open 2023 đã phổ biến các quy tắc ứng xử và kĩ thuật trong phòng đấu, mục đích của giải đấu và các việc cần lưu ý khi tham gia mùa giải. Các điều trên đã được đưa ra bởi ban tổ chức nhằm đảm bảo cho tính công bằng, sự thoải mái, an toàn và bảo vệ quyền cho các debater.  

Vòng bảng

Di chuyển từ hội trường xuống tòa A1, A2 và A3, các đội bàn bạc về chiến thuật cũng như những dặn dò cho đồng đội trước khi bắt đầu vòng đấu.  Các debater vào bàn của mình, thảo luận không ngừng nghỉ để có một sự chuẩn bị thật chu toàn  cho lượt nói của mình. 

Và sau khi thời gian thảo luận kết thúc, mọi người quay lại trận đấu với một tâm thế sẵn sàng. Các trận đấu khắc nghiệt đã bắt đầu, ban giám khảo cùng các thí sinh đã vào vị trí. Họ tự tin, khẳng định, bảo vệ ý kiến và các luận điểm của mình, không hề lung lay trước lời nói của đối thủ.                     

Teabreak.                                                                         

Sau những trận debate căng thẳng các đội quay lại hội trường để cho một bữa ăn nhẹ. Dường như lúc này thắng hay thua cũng không quan trọng  với các debater đến thế. Bởi những thứ họ nhận được không chỉ có những kinh nghiệm mà còn là tình bạn đáng quý vô ngần. Có lẽ vì vậy mà không khí ở trong hội trường nhẹ nhàng hơn trước, mọi người ăn uống, bắt chuyện và bàn luận về trận đấu trước. Các đội vui vẻ hơn, thoải mái hơn với những trận đấu tiếp theo. 

Chúng ta hãy cùng nghe những gì các debater tài năng của chúng ta phải nói sau trận thi vừa rồi nhé! 

“Mặc dù bài đấu của bọn tớ chưa được hoàn chỉnh nên bọn tớ cũng chưa có kết quả như ý, vậy bọn mình hứa sẽ phục thù ở trận sau.” – Quỳnh Chi đến từ Nhân Chính Debate Society 

“Dù là bọn tớ thua trắng 3-0 do gặp đối thủ mạnh nhưng bọn tớ đã được giám khảo nhận xét cho bọn tớ để hiểu hơn về kỹ thuật của mình hơn, hiểu điểm yếu hơn để trận tiếp theo cố gắng” – Hải Sơn từ CNH Debate Community. 

Chung kết: 

Trải qua 6 vòng đấu đầy căng thẳng với những lập luận sắc bén, hai cái tên sáng giá nhất cuối cùng cũng lộ diện, đó là Croissant và Le Semoir 9.0 Writing. Với tài năng và kinh nghiệm đã được trau dồi suốt 6 vòng đấu, hai đội đấu hứa hẹn sẽ đem lại những phút thi đấu vô cùng đặc sắc để tạo nên một trận chung kết tuyệt vời.

MC Thanh Huyền đã mở đầu chung kết bằng lời chào trân trọng tới tất cả giám khảo và các debater cùng ban Chuyên môn tham dự mùa giải CNH DEBATE OPEN năm nay.

Tiếp đến là bài phát biểu của trưởng ban tổ chức mùa giải – Phùng Ngọc Anh. Chị đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhà tài trợ, ban Chuyên môn, ban Giám khảo và những Tranh biện viên đã dành thời gian và công sức cho giải đấu.

Sau lời tuyên bố của MC: “Trận chung kết giải tranh biện CNH Debate Open 2023 xin được chính thức bắt đầu”, không khí hội trường trở nên căng thẳng, hồi hộp hơn bao giờ hết. Chắc hẳn, mọi người vô cùng mong chờ không biết đâu sẽ là đội chiến thắng chung cuộc. Nhưng dẫu là đội nào chiến thắng đi chăng nữa, họ cũng đã cống hiến hết mình cho CDO23, cho tình yêu của họ đối với bộ môn Tranh biện. Họ đều là những nhà vô địch trong lòng tất cả những người hâm mộ và cả những người đã tới tham dự.

Bước vào trận đấu với chủ đề: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc kiên nhẫn được coi là một đức tính quan trọng, cần phải có”, đội Croissant là đội phản đối còn đội Le Semoir 9.0 Writing là đội ủng hộ. 

Chủ toạ của trận chung kết là chị Lê Phương Anh. Các vị giám khảo còn lại là anh Charlie Thái Nguyễn, chị Nguyễn Khánh Linh, chị Nguyễn Thị Hải An, anh Nguyễn Đỗ Gia Huy, chị Ngọc Anh Boo, chị Vũ Kiều Nhật Anh.

Ở lượt nói đầu tiên, Người 1 của đội ủng hộ cho rằng kiên quyết không phải một đức tính quan trọng để quyết định nhân cách con người trong mọi trường hợp. Tiếp đến, đội cũng chỉ ra rằng, khi xu hướng nhận định kiên nhẫn là tốt không tồn tại, con người sẽ sống thoải mái hơn.

Trái ngược với đội Ủng hộ, Người 1 của đội Phản đối nhận định dù không phải trong mọi trường hợp kiên nhẫn là quan trọng nhưng kiên nhẫn vẫn cần thiết với con người khi gặp khó khăn và suy tư về bản thân. Cùng với đó, đội cũng cho rằng kiên nhẫn không quá khó để đạt được vì ta có thể “học” kiên nhẫn qua quá trình dài tích luỹ.

Để phản biện đội bạn, Người 2 đội Ủng hộ khẳng định đức tính kiên nhẫn chỉ gây áp lực cho bản thân khi. Theo lập luận của họ, kiên nhẫn cản trở con đường tự do khám phá bản thân của con người khi phải chịu đựng những điều mình không muốn.

Không đồng tình với quan điểm đó, Người 2 đội Phản đối tin rằng kiên nhẫn không có nghĩa là chịu đựng mà đó là tinh thần sẵn sàng đối mặt với vấn đề. Đồng thời, họ cũng tin rằng, đức tính kiên nhẫn sẽ giúp nâng cao các phong trào cộng đồng để xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Luận điểm của đội Ủng hộ được củng cố qua lượt nói thứ ba. Người 3 một lần nữa khẳng định rằng kiên nhẫn không nên trở thành một phương tiện để đánh giá trên bình diện xã hội. Thêm vào đó, đội cũng nhấn mạnh rằng sự kiên nhẫn sẽ mài mòn cái tôi cá nhân cũng như khả năng phản kháng.

Tại lượt nói thứ ba của đội Phản đối, Người 3 đã củng cố lại những luận điểm trước đó và mở rộng với những lập luận sắc bén. Đội cho rằng, kiên nhẫn sẽ trở thành động lực của con người vì chính bản thân mình. Hơn nữa, đội cũng nhận định rằng khi kiên nhẫn, ta vẫn biết suy nghĩ cho bản thân chứ không hoàn toàn phải nhẫn nhục, chịu đựng.

Tới lượt phản hồi, hai đội đã lần lượt chứng minh đội mình mới là đội nên giành chiến thắng bằng những lập luận đanh thép. Điều đó khiến mọi người trong khán đài không khỏi thích thú và càng thêm mong chờ kết quả.

Cảm nhận sau trận đấu đến từ Hà Trâm Anh – Le Semoir 9.0 Writing.

Spotlight: Cảm nhận của cậu sau trận đấu như thế nào?

Trâm Anh: Cảm nhận của mình là đây là lần đầu tiên mình được vào chung kết của một giải Open, thì bọn tớ có bảo với nhau rằng “thôi không sao á quân cũng được mà á quân cũng được nó tùy thuộc vào may mắn thôi. Nên bọn tớ cũng đấu trận này bằng một tinh thần thoải mái nhất, đi để học hỏi và trải nghiệm”

Spotlight: Cậu nghĩ sao về cả giải đấu ngày hôm qua lẫn hôm nay?

Trâm Anh: Thật ra, đơn vị của tớ đến được giải đấu này qua một quá trình khá gian nan, cho nên đến được đây bọn tớ gặp khá nhiều đen đủi và xui xẻo như việc đi xe, đăng kí giải. Ngay từ đầu, đăng kí giải thôi bọn tớ cũng đã gặp một chút vấn đề rồi chính vì vậy tớ có lo rằng giải đấu này cũng sẽ không suôn sẻ với bọn tớ. Nhưng thật ra tuyệt vời khi bọn tớ đã đạt được một số kết quả mà bọn tớ không hề nghĩ tới. Không những vậy mà trong mùa giải này bọn tớ cũng đi cũng các em nên bọn tớ đã rất cố gắng để đồng thời hỗ trợ các em nhiều nhất có thể. 

Tiết mục văn nghệ của Mass xua đi bầu không khí căng thẳng sau trận Debate nảy lửa.

Cuối cùng, khoảnh khắc đó đã đến. Khoảnh khắc mà nhà vô địch được vang tên, khoảnh khắc mà người chiến thắng được ghi danh trên đỉnh núi CDO 2023 danh vọng: Công bố kết quả Nhà vô địch. Toàn bộ hội trường đều ngập trong bầu không khí im lặng, hồi hộp chờ kết quả. Và rồi mọi người như vỡ oà khi nghe tên đội chiến thắng, đó chính là Le Semoir 9.0 Writing! Dù về nhì với tỉ số suýt soát 3-4, Croissant cũng đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ nhiệt thành từ ban giám khảo cũng như người tham dự.

Và đó chính cũng chính là kết thúc cho giải đấu CNH Debate Open 2023. Qua bao nhiêu thử thách, gian nan và nỗ lực của các debater, chúng ta đã có được một giải đáng nhớ. Xin cảm ơn BTC CNH Debate Community đã tạo lên một sân chơi bổ ích, năng động cho những thí sinh của CDO năm nay. Cuối cùng, CNH SPOTLIGHT xin gửi lời chúc mừng tới đội quán quân năm nay: Le Semoir 9.0 Writing!