Vào ngày 11/11/2018, Mini Debate Tournament đã chào đón hơn 35 thí sinh đến từ các trường THPT trên toàn thành phố Hà Nội tới tham gia thi đấu. Đến với giải đấu này, các bạn học sinh có cơ hội được cọ xát và củng cố khả năng tranh biện cũng như giao lưu, học hỏi với những người đồng đội, đối thủ của mình.

Trải qua 3 buổi workshops về tranh biện vô cùng thú vị mang chủ đề Tâm – Lạc – Mơ, chuỗi sự kiện “The Beginning” được tổ chức bởi sự kết hợp ăn ý của 2 câu lạc bộ CDC (CNH Debate Community) và HSDC ( HSGS Speech and Debate Club) đang đánh dấu chặng đường cuối cùng của mình, đó là “MINI TOURNAMENT”. Đây là giải đấu với sự góp mặt của các câu lạc bộ tranh biện đến từ các trường: THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chuyên Khoa Học Tự Nhiên, THPT Chuyên Sư Phạm, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Nhân Chính và THPT Kim Liên.
Ngay từ sáng sớm, các bạn thí sinh đã tập trung đông đủ tại phòng chờ của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ với tâm trạng hồi hộp và có một chút lo lắng. Ban tổ chức cũng gấp rút ổn định các đội thi và chuẩn bị cho buổi thi một cách nhanh chóng.

Tại phòng chờ, các bạn thí sinh cùng ban giám khảo đều mong chờ đến những màn tranh biện kịch tính nảy lửa

Các bạn thí sinh được tặng sổ tay để có thể chuẩn bị tốt nhất phần thi của mình

Trước khi bắt đầu buổi thi, ban tổ chứ giới thiệu về nội quy và cách thức thi.

Thời gian và cách thức thi được phổ biến kĩ càng tới toàn bộ thí sinh

Vòng đầu tiên, các đội thi được chia ra làm 5 cặp thi đấu, mỗi cặp sẽ có 2 phe: Ủng hộ và Phản đối
Phòng 1: CDC 1 – NDS 1
Phòng 2: CDS 1 – PA 1
Phòng 3: CDC 2 – Kim Liên
Phòng 4: HSDC 1 – PA 2
Phòng 5: NDS 2 – HSDC 2
Trước thềm trận đấu đầu tiên, 2 phe Ủng hộ và Phản đối đều có thời gian chuẩn bị cho phần tranh biện của mình là 30 phút.

3 bạn nữ xinh xắn đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đang bàn luận sôi nổi để đưa ra những luận điểm tốt nhất

Đội thi đến từ THPT Chuyên Sư Phạm hết sức tập trung lên ý tưởng cho phần thi

THPT Kim Liên là một đối thủ đáng gờm với các đội khác

Các bạn thí sinh của đội NDS 1 thể hiện sự tập trung cao độ

Thời gian 30 phút chuẩn bị kết thúc, chắc hẳn các bạn thí sinh đã trang bị cho mình một tâm lý thoải mái, một sự tự tin để bước vào trận đấu đầu tiên. Dưới đây là kiến nghị mà ban tổ chức đưa ra: “Chúng tôi sẽ bãi bỏ thế vận hội Olympic”

Kiến nghị đòi hỏi các bạn thí sinh phải có hiểu biết về thể thao

Đội CDC 1 tích cực chăm chú ghi chép lại luận điểm của đối thủ

Là đội thi duy nhất đại diện cho THPT Chuyên Sư Phạm, 3 bạn thí sinh thể hiện lòng quyết tâm muốn giành chiến thắng

Đội HSDC 2 thể hiện sự tự tin của mình trong phần thi tranh biện

Bạn Hồng Minh đến từ đội NDS 2 bày tỏ quan điểm ủng hộ kiến nghị

Thí sinh đến từ đội CDC 2 cũng có những luận điểm sắc bén và đầy sức thuyết phục

Thời gian thi đấu trận đầu tiên đã kết thúc, gần một tiếng đồng hồ, rất nhiều luận điểm, dẫn chứng được đưa ra để cùng thảo luận về kiến nghị. Mỗi thí sinh, mỗi cá tính khác nhau, với một phong thái tự tin, sự bình tĩnh, các bạn học sinh đều nêu lên và tổng kết được luận điểm của nhóm mình và nắm bắt cơ hội để thuyết phục được ban giám khảo.

Trong thời gian chờ đợi công bố kết quả, CNH Spotlight phỏng vấn bạn Tuấn Khang đến từ đội CDC 2, bạn chia sẻ rằng: “Mọi người đều rất giỏi tranh biện, mình cũng đã cố gắng hết sức hoàn thành phần thi, và mình mong kết quả sẽ được như ý muốn của mình.”

Kết thúc vòng thi đấu đầu tiên, kết quả rất sát sao với chiến thắng thuộc về các đội:
Phòng 1: NDS 1
Phòng 2: PA 1
Phòng 3: Kim Liên
Phòng 4: PA 2
Phòng 5: HSDC 2
Sau trận đấu thứ nhất, các đội thi nhanh chóng trở về phòng chờ để nhận đề thi tiếp theo.

Tại phòng chờ, các bạn thí sinh thắng ở vòng thi đầu tiên đã bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, một số bạn thí sinh trong vòng một vì có chút lo lắng dẫn đến phần tranh biện không được tốt.

Bước tiếp sang trận đấu thứ 2, các đội thi tiếp tục được phân chia vào các phòng để tham gia thi đấu:
Phòng 1: CDS 1 – CDC 2
Phòng 2: CDC 1 – NDS 1
Phòng 3: HSDC 2 – PA 2
Phòng 4: NDS 1 – Kim Liên
Phòng 5: PA 1 – HSDC 1
Trong vòng 2, các thí sinh sẽ phải tranh biện về kiến nghị được đề ra: “Chúng tôi tin rằng việc đưa giảng dạy tranh biện chính thức trong nhà trường sẽ gây hại nhiều hơn lợi”.

Kiến nghị này giúp các bạn học sinh bày tỏ quan điểm về lĩnh vực giáo dục

Đội Puzzle Ams 2 dồn hết tâm trí vào phần tranh biện của mình

Với sự tự tin của mình, bạn Trang đến từ đội CDC 1 thể hiện được rõ quan điểm của bản thân

Bạn Tô Trung Kiên -thành viên của đội HSDC cũng thể hiện tốt lượt nói của mình.

Chắc hẳn đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng, thành viên trong đội HSDC 1 bày tỏ sự tin của mình

Sau quãng thời gian thi đấu đầy căng thẳng và quyết liệt, các bạn thí sinh đều tự tin rằng đội mình sẽ giành chiến thắng.

Bạn Kim Ngân từ đội NDS 2 chia sẻ rằng: “Tuy chưa được thi đấu nhiều cuộc thi tranh biện, nhưng mình cảm thấy mình đã làm khá tốt phần thi của mình tại vòng 2 này. Đối với đối thủ là đội CDC 1, mình cảm thấy các bạn ấy có kỹ năng rất tốt về tranh biện.”

Tuy là đối thủ của nhau, nhưng các bạn thí sinh đều có chung một tình yêu với tranh biện

Trận đấu thứ 2 kết thúc và kết quả nghiêng về các đội:
Phòng 1: CDS 1
Phòng 2: NDS 2
Phòng 3: PA 2
Phòng 4: NDS 1
Phòng 5: HSDC 1
Để cho kết quả mang tính công bằng, không thể thiếu sự đánh giá rất tỉ mỉ và sát sao từ ban giám khảo.

Ban giám khảo đầy “quyền lực”

Bạn Nguyễn Minh Hoàng, một gương mặt thân quen đối với các bạn học sinh qua chương trình Trường Teen 2018, cũng có đôi lời đánh giá: “Mình thấy các bạn thí sinh đều có kỹ năng và năng khiếu về tranh biện. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần học hỏi thêm nhiều để trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho những giải đấu sau này.”

Vòng 3 diễn ra vô cùng gay cấn với sự góp mặt của các đội:
Phòng 1: PA 2 và  KL 1
Phòng 2: HSDC 2 và CDS 1
Phòng 3: NDS 3 và CDC 1
Phòng 4: CDC 2 và PC 1
Phòng 5: HSDC 1 và PA 1
Sau cuộc tranh đấu quyết liệt, chiến thắng vòng 3 đã gọi tên các đội thi:
Phòng 1: Kim Liên
Phòng 2: HSDC 2
Phòng 3: CDC 1
Phòng 4: PC 1
Phòng 5: HSDC 1
Cuối cùng, sau những vòng thi quyết liệt cùng với những luận điểm sắc bén, cùng với sự cân nhắc cẩn thận, đánh giá công tâm của ban giám kháo, giải nhất Mini Debate Tournament đã gọi tên các thành viên đến từ PUZZLE AMS

“Mình rất bất ngờ khi trở thành quán quân. Mình cũng chưa có thực sự nhiều kiến thức về tranh biện nên cũng không ngờ tới kết quả này. Đến đây mình đã được học hỏi rất nhiều từ cả giám khảo và mọi người. Từ trước đến nay mình nghĩ rằng tranh biện chỉ là nói nhiều, nói trôi chảy nhưng thực ra phải là cái nội dung của bạn có thực sự đem lại ý nghĩa hay không. Mình rất cảm ơn BTC đã tạo ra sân chơi để mình có thể thử sức” – Lê Thu Phương, đội quán quân Puzzle Ams

Mini Tournament diễn ra bởi sự phối hợp tổ chức của hai CLB là CDC và HSDC. Ban tổ chức cũng đã làm việc vô cùng hiệu quả và trách nhiệm, để mang đến một giải đấu đầy màu sắc.

“Mình nghĩ rằng một trong những yếu tố giúp Tournament của chúng mình thành công là vì niềm đam mê với tranh biện. Trong việc tổ chức cũng có khá nhiều trở ngại vì CDC và HSDC đều là hai CLB mới thành lập. Bên cạnh đó, một CDC có quá nhiều nữ còn HSDC có quá nhiều nam nên nhiều khi chúng mình cũng chưa thực sự có suy nghĩ tương đồng với nhau” – Hoàng Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch CNH Debate Community

“Mình cảm thấy mặc dù BTC còn nhiều khuyết điểm nhưng nhìn chung tournament hôm nay cũng đã thành công tốt đẹp” – Quang Bình đến từ HSDC cũng như thành viên của đội đạt giải ba chung cuộc

Mini Tournament cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Mỗi thành viên tham gia, dù ít hay nhiều cũng đều đã tích luỹ được cho bản thân mình những trải nghiệm quý báu cho tuổi trẻ. Chúc cho tất cả các bạn sẽ giữ mãi trong mình niềm yêu thích và đam mê dành cho bộ môn tranh biện, để có thể tiếp tục mang sứ mệnh phổ biến tranh biện đi xa hơn nữa và đạt được nhiều thành công.

Tất cả đều đã có những giây phút vô cùng tuyệt vời