Trong năm học 2016 – 2017, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã đưa ra quyết định về việc các lớp chuyên hai đang theo học tại các trường chuyên trên toàn địa bàn Hà Nội sẽ bắt đầu thực hiện chương trình học phổ thông trong SGK thay vì học chương trình chuyên như các năm trước. Quyết định đã gặp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bạn học sinh đặc biệt là các lớp B.
Để giải đáp cho những thắc mắc này, CNH Spotlight đã có một buổi phỏng vấn ngắn với thầy Nguyễn Hoàng Kim – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Thưa thầy, thầy nghĩ sao về quyết định này của Sở giáo dục Hà Nội ?

Thầy Nguyễn Hoàng Kim: “Trường ta là một trong những trường chuyên có chất lượng hàng đầu của cả nước vì vậy luôn đi đầu trong việc tuân thủ theo quy định điều lệnh dành cho các trường chuyên của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội. Trường ta không đào tạo các lớp cận chuyên mà sẽ chia ra thành lớp 1 và lớp 2, mỗi lớp sẽ học chương trình có mức độ nâng cao khác nhau, phù hợp với tiêu chí mà Sở đưa ra.”

Sang năm học 2017 – 2018, các lớp 11, 12 chuyên hai sẽ hoàn toàn chuyển sang học chương trình phổ thông như các trường không chuyên khác phải không ạ?

Thầy Kim: “Các lớp 11, 12 B năm sau sẽ không phải học hoàn toàn bằng chương trình phổ thông mà sẽ chuyển sang chương trình học “chuyên có điều chỉnh lại” để phù hợp với năng lực học của học sinh các lớp chuyên hai cũng như đảm bảo kết quả cao trong các kì thi THPT Quốc gia và số lượng học sinh đi du học nước ngoài. Ngoài ra, quyết định này của Sở cũng được một số trường chuyên khác như: THPT Amsterdam, THPT Chuyên Sư Phạm,… thay đổi sao cho phù hợp với chất lượng học sinh cũng như tiêu chuẩn của một trường chuyên.”

Xin thầy cho biết kế hoạch cụ thể trong việc điều chỉnh chương trình học của trường mình vào năm học tới?

Thầy Kim: “Sau khi được Sở Giáo dục và đào tạo gửi quyết định, Hội đồng nhà trường đã thống nhất xây dựng lại chương trình học phù hợp, tuy nâng cao hơn nhưng vẫn bám sát với kiến thức SGK, giúp học sinh các lớp không theo chương trình chuyên của lớp A nắm vững kiến thức phổ thông và đạt kết quả cao trong kì thi Đại học. Thay đổi này đã được Sở phê duyệt và đúng với các điều lệnh trường chuyên.”

Xin cảm ơn thầy!

“Năm nay sẽ có kì thi lọc lớp chuyên dành cho khối lớp 10, mở ra cơ hội cho học sinh các lớp chuyên hai.”

bkt
Theo như công bố chính thức của Hội đồng nhà trường, vào tháng 4 năm học 2016 – 2017, các lớp khối 10 sẽ có một bài thi nhỏ nhằm xếp lại chất lượng học sinh giữa hai lớp chuyên. Khác với các năm trước, học sinh sẽ chính là người quyết định chương trình học mà mình mong muốn trong 3 năm học tại trường.