Ngày thi học kì sắp đến gần, và phần lớn học sinh, vì mong muốn được đạt điểm cao, sẽ phải đốt cháy giai đoạn, nhồi nhét kiến thức trong một thời gian ngắn nhất có thể. Để có thể tiếp nhận lượng kiến thứ ấy, học sinh sẽ tự hình thành ở mình những thói quen rất xấu trong giai đoạn thi cử, và một trong những thói quen ấy chính là việc thức khuya dậy sớm.

Tại sao lại phải thức khuya và dậy sớm?

Đối với học sinh, việc thức khuya và dậy sớm đã trở thành một thói quen đã và đang diễn ra mỗi ngày mà chính chúng ta cũng dần quên mất sự hiện diện của nó. Thói quen ấy đã ăn sâu vào nếp sinh hoạt của chúng ta, để rồi chúng ta rất khó sửa, khó thay đổi. Vậy thì tại sao chúng ta lại tự hình thành cho mình một thói quen xấu đến như vậy?
Nguyên nhân đầu tiên chính là do bài tập về nhà. Một lượng bài tập không hề nhỏ mỗi ngày được giao về không chỉ từ thầy cô giáo trên trường mà còn từ những địa điểm học thêm. Lượng bài tập lớn như vậy hiển nhiên quá sức đối với một học sinh. Nhưng yêu cầu hoàn thành bài tập từ thầy cô đòi hỏi học sinh phải giải quyết hết chúng trong một ngày. Chính vì vậy, thức khuya và dậy sớm trở thành phương án duy nhất để giải quyết vấn đề này.

Lượng bài tập lớn là lý do học sinh phải thức khuya.

Ngoài nguyên nhân khách quan trên, một phần lý do lớn đến từ chính chúng ta. Không tập trung nghe giảng, không chịu nghiên cứu bài trước ở nhà dẫn đến không hiểu bài giảng trên lớp. Chính việc không có phương pháp học hợp lí ấy dẫn đến việc tiếp thu bài chậm, kém hiệu quả. Do đó, ta phải gồng mình trên chiếc bàn học lâu hơn và thời gian nghỉ ngơi sẽ bị thu ngắn lại.
Đồng thời, thói quen xấu ấy cững được hình thành bởi tính hay trì hoãn, việc quản lý thời gian không hiệu quả ở học sinh. Chúng ta cứ cố ngồi lướt facebook, instagram thêm vài phút, ngồi xem tivi thêm vài phút, để rồi vài phút ấy bị dãn ra thành một khoảng thời gian chết mà chúng ta đã phí phạm nó dành cho những công việc không thực sự cần thiết và không nên được ưu tiên

Tác hại tiềm tàng đằng sau những đêm không ngủ

Thức khuya và dậy sớm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Nhưng những tác hại ấy lại không hiển hiện rõ ràng mà đang từ từ tác động khiến ta khó có thể nhận ra. Một khi ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập chẳng những không tăng lên mà còn có thể bị giảm đi rõ rệt.

Kết quả học tập giảm sút do tác hại của thói quen này.

Ngủ không đủ giấc khiến cho cơ thể ta trở nên mệt mỏi, mất tỉnh táo. Đến trường với tình trạng như vậy, việc tiếp thu bài sẽ trở nên khó khăn. Hơn thế, việc không ngủ đủ giấc chính là nguyên nhân chính cho tình trạng ngủ gật trong giờ học ở rất nhiều học sinh hiện nay. Hiện trạng ấy ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh cũng như gây ra cảm giác chán nản cho rất nhiều giáo viên đứng lớp. Đó là lý do khiến cho việc tiếp thu bài trên lớp trở thành một trở ngại lớn cho bất cứ học sinh nào.

Lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, thiếu tỉnh táo.

Không ngủ đủ giấc là nguyên nhân gây nên hiện trạng ngủ gật trên lớp ở nhiều học sinh.

Tất nhiên, việc thức khuya dậy sớm không chỉ mang đến những tác hại như trên. Nó còn mang đến tác hại trên rất nhiều phương diện. ví dụ như: giảm trí nhớ, khó tập trung vào công việc; mắt mờ; dưới mắt có quầng thâm; thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực do ăn đêm,… Việc thức khuya về lâu dài có thể gây suy giảm chức năng gan và gây nên stress.
Dần dần tích tụ, những tác hại ấy sẽ đem đến những hậu quả khó lường, nó tàn phá trực tiếp đến sức khỏe và khả năng học tập ở mỗi chúng ta. Hậu quả ấy có thể không thể hện rõ nét ngày một ngày hai, nhưng nếu cứ giữ những thói quen ấy, ta có thể tự đẩy cuộc sống của mình vào ngõ cụt.

Làm thế nào để xoay chuyển cục diện?

Thói quen vốn dĩ là một điều rất khó loại bỏ, nhưng ta hoàn toàn có thể thay đổi nếu ta đủ quyết tâm và kiên định.
Trước hết, để tránh việc phải thức khuya làm bài tập về nhà, hãy tìm những khoảng thời gian phù hợp mà bạn có để làm chúng. Bớt đi những địa chỉ học thêm không cần thiết và dành thời gian đó ôn lại bài trên lớp. Thay vì đi học thêm thì khoảng thời gian tự học sẽ có ích hơn rất nhiều.

Tự học và nghiên cứu lại sách vở hiệu quả hơn việc chạy đi học thêm ở nhiều chỗ khác nhau.

Thêm vào đó, hãy chăm chú lắng nghe những bài giảng trên lớp. Việc tập trung nghe giảng đã giúp bạn tiếp thu được kha khá lượng kiến thức và chỉ cần về nhà đọc lại là bạn đã bồi đắp thêm được cho chính bản thân một hành trang kiến thức vững chắc rồi. Hơn thế nữa, những bài giảng trên lớp của thầy cô cũng đã tóm gọn và cô đọng để giúp chúng ta hiểu nhanh và dễ dàng hơn. Do đó, thay vì tốn thời gian đọc lại bài từ đầu thì hãy chú ý nghe giảng và tiếp thu ngay trên lớp để dành những khoảng thời gian còn lại cho việc nghỉ ngơi.

Tập trung, chú ý vào bài giảng trên lớp để việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn vẫn có quá nhiều bài tập cần làm mà bạn lại đang mệt mỏi? Hãy gác tạm chúng sang một bên và đặt lưng xuống giường. Điều bạn cần làm là nghỉ ngơi sớm để lấy sức và sáng hôm sau dậy sớm với nhiều năng lượng để tiếp tục hoàn thành đống bài tập đang dang dở. Hoặc bạn có thể chọn 1 quyển sách hay, chọn những bài hát nhẹ nhàng để cho tâm hồn thư giãn. khi ấy, bạn sẽ có một giấc ngủ đủ sâu để nạp năng lượng cho 1 ngày mới.

Ngủ sớm và thức dậy tràn đầy năng lượng.

Chọn 1 quyển sách hay và nghe nhạc để giúp thư giãn hơn.

Đồng thời, chúng ta cũng nên học cách phân bổ thời gian hợp lý, phân chia từng công việc cho mỗi khoảng thời gian trong ngày. Đừng bao giờ để đống bài tập đấy mà không đụng chạm, để rồi một ngày bạn sẽ phải vắt chân lên cổ để giải quyết đống bài chất cao như núi ấy.

Kết

Một mùa thi nữa lại đến, mang theo nhiều kì vọng và áp lực đòi hỏi ở bạn nghị lực và sự quyết tâm. Aristotle đã từng nói: “Chúng ta là những gì mà chúng ta thường xuyên làm”. Chính những thói quen vụn vặt hàng ngày sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của chính bạn, thế nên tại sao chúng ta không sửa đổi thói quen thức khuya dậy sớm này bắt đầu từ ngay hôm nay nhỉ?
Kì thi học kì sắp đến gần, CNH Spotlight xin được gửi lời chúc đến tất cả những bạn học sinh trong trường đạt được điểm số như các bạn đã đặt kì vọng và xin chúc các bạn có thể tự trang bị cho mình mình một hành trang kiến thức đầy đủ để tự tin bước vào kì thi và đạt được kết quả cao nhất.