Trong sự chờ đợi hồi hộp của người tham dự, trận chung kết của giải đấu CNH Debate Open 2021 đã chính thức diễn ra vào ngày 23/1/2022. Dưới sự điều khiển của câu lạc bộ CNH Debate Community, dù được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, trận đấu vẫn hết sức sôi động, căng thẳng đến từng giây từng phút, mang đến cho khán giả những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Sau khi trải qua các vòng đấu kịch tính đến ngộp thở, 4 đội bao gồm LHP Padaboom, HALDESO out trình toán hình, Piraha và Hai chú ếch con đã xuất sắc giành được tấm vé đi tiếp vào vòng đấu cuối cùng của giải đấu CDO 2021.

Mở đầu chương trình, CAP Ngô Minh Kiên đưa ra matchup cho cả 4 đội tham gia, trong đó:

  • LHP Padaboom tham gia với vị trí OG
  • HALDESO out trình toán hình đảm nhiệm vai trò của OO
  • Piraha tranh biện với tư cách là CO
  • Hai chú ếch con sẽ kết thúc trận đấu với vai trò CO
CAP Ngô Minh Kiên đưa ra matchup trận chung kết

Lấy chủ đề từ bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một bài thơ không còn xa lạ đối với các bạn học sinh THPT, nội dung của cuộc tranh biện lần này xoay quanh lối sống “nằm im” của giới trẻ ngày nay. Không để mọi người chờ lâu, CAP Vũ Đức Hùng ngay lập tức đưa ra kiến nghị cho trận chung kết giữa các nhà tranh biện tài ba: “Chúng tôi ủng hộ văn hóa tang ping.”

Kiến nghị mang chủ đề quen thuộc nhưng không hề đơn giản “Chúng tôi ủng hộ văn hóa tang ping”

Sau khoảng thời gian 15 phút chuẩn bị, các đội đã sẵn sàng thể hiện tài năng hùng biện khéo léo của mình. Vào 17 giờ 33 phút chiều ngày 23/1, trận chung kết bắt đầu, mang lại những màn trình diễn đỉnh cao cho người tham dự.

Đội LHP Padaboom mở màn trận chung kết với những lí lẽ và lập luận vô cùng sắc bén:

“Những con người bây giờ đang cố gắng thần thánh hóa sự tích cực độc hại, đó chính là khi người ta hạ thấp cái tầm quan trọng của con người. Đó là thế giới mà chúng tôi muốn phản đối.”

“Những người chọn đi theo lối sống tang ping là khi người ta từ chối áp lực, đồng nghĩa với việc người ta thực sự nhìn nhận cái giá trị bản thân mình là gì, nhu cầu của mình như thế nào, mình muốn gì, thì họ mới chối bỏ cái áp lực ấy. Với tang ping, đó là khi họ có thể ngồi lại, nhìn lại vào bản thân mình để hiểu bản thân hơn.”

“Tang ping không có nghĩa là nằm im, chúng tôi không kiếm tiền, mà là chúng tôi đang làm việc theo khả năng và ý muốn của bản thân.”

Đến với lượt nói đầu tiên của HALDESO out trình toán hình, đội OO này đã nhanh chóng phản biện lại ý kiến của đội OG:

“Lối sống tang ping chỉ đang thể hiện một thế giới không hề có bất cứ một cái trách nhiệm nào với xã hội, gia đình và cả chính bản thân những người theo lối sống văn hóa này. Và họ đang biến chính họ thành gánh nặng của xã hội.”

“Xã hội không bao giờ dừng lại. Nó vẫn luôn tồn tại những vấn đề cần phải giải quyết, vấn đề về dịch bệnh, kinh tế, thiên tai. Và cuộc sống hiện tại của con người vẫn chưa phải một cuộc sống hoàn hảo, chúng ta vẫn cần thêm nhiều sự thay đổi, đột phá, tiến bước lên. Vì vậy họ phải tiếp tục làm việc.”

“Nếu con người vẫn đang tồn tại, chắc chắn họ vẫn đang tiêu tốn tài nguyên của xã hội, hơn nữa ngay từ đầu họ đã có được nền giáo dục, phúc lợi từ xã hội, thừa hưởng những thành quả của xã hội đi trước. Vì vậy, họ phải có nghĩa vụ hoàn trả lại những thứ mà họ được nhận ấy.”

Người nói thứ 2 của đội OG vẫn giữ vững ý kiến của đồng đội và tiếp tục đưa những phản đối dành cho đội OO: “Chúng tôi từ chối áp lực của xã hội không có nghĩa là chúng tôi từ chối quyền sống của mình, đơn giản rằng chỉ là tôi không muốn lao lực, không muốn chạy dưới quá nhiều áp lực đến từ người này người kia, mà tôi đang làm việc một cách vừa đủ để nuôi sống bản thân tôi, và tôi cảm thấy hài lòng về điều đó. Đó mới là tinh thần của tang ping.”

Không chịu thua trước đội bạn, người nói thứ 2 đội OO tự tin khẳng định lại lập luận của đội mình để giành lại lợi thế: “Kể cả khi  có một làn sóng ủng hộ cho tang ping, vẫn sẽ có một nhóm người phản đối. Và nhóm người phản đối này sẽ trực tiếp tấn công đến những người đi theo lối sống ấy. Có thể những người đó từ bỏ được những áp lực của xã hội, nhưng khi nhìn thấy những người đánh giá mình như này, họ vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cho đến cuối cùng việc tối đa hóa hạnh phúc của con người lại càng làm thế giới.

Tiếp đến là đội CG – Piraha đưa ra những quan điểm riêng vô cùng chặt chẽ của đội mình để mở rộng vấn đề cho OG.

Người nói thứ hai của đội CO – Hai chú ếch con, cũng là người nói cuối cùng của trận đấu, đã khép lại vòng chung kết với những phản biện dành cho OG VÀ CG hết sức thuyết phục: “Cái mà các bạn cho là áp lực ấy, không phải là do xã hội gây ra, mà là do các bạn chưa biết sắp xếp công việc hợp lí. Việc người trẻ cần có tư tưởng họ cần phải giải quyết và đối mặt với vấn đề là một điều quan trọng.”

Trận đấu kết thúc trong sự hồi hộp xen chút phấn khích của người xem.

Đúng 8 giờ tối cùng ngày, chương trình trở lại với phần mà mọi người mong chờ nhất – lễ bế mạc và công bố kết quả chung cuộc của giải đấu. Trước tiên, CAP Minh Khôi Đàm lần lượt gọi tên các giám khảo lọt top 10 Adjudicator. Và giám khảo Huỳnh Vĩnh Thụy đến từ FTU CS2 đã xuất sắc giành giải Best Adjudicator.

Giám khảo Huỳnh Vĩnh Thụy được vinh danh trở thành Giám khảo xuất sắc nhất

Tiếp đến là phần công bố top 10 Speaker – một trong những phần được khán giả quan tâm nhất giải đấu. Trong tiếng hò reo đầy khí thế của người tham dự, giải Best Speaker đã tìm được chủ nhân của nó – Lương Minh Hải Anh đến từ đội LHP Padaboom.

Lương Minh Hải Anh là tranh biện viên xuất sắc nhất giải đấu năm nay
Đồng thời, Hải Anh cũng là người giành giải Final Best Speaker

Cuối cùng, phần công bố nhà vô địch cũng đã đến. Bầu không khí như nổ tung và vỡ òa trong hạnh phúc khi chiến thắng xướng tên LHP Padaboom. Vị trí Á quân thuộc về đội HALDESO out trình toán hình. 

Tân vương của giải đấu CDO 2021 đã thuộc về đội LHP Padaboom; đây là kết quả hết sức xứng đáng cho những nỗ lực mà 2 bạn thể hiện trong trận chung kết
HALDESO out trình toán hình cũng không hề kém cạnh khi về đích với ngôi vị Á quân của giải đấu
Kết thúc chương trình, phó Ban tổ chức Lê Minh Thu Giang gửi lời cảm ơn đến mọi người và chúc mừng Quán quân và các đội tham gia

Trận chung kết CNH Debate Open 2021 đã khép lại trong những cảm xúc dạt dào, khó tả của người tham dự, vừa thăng hoa lại vừa có chút nuối tiếc. Cảm ơn BTC CNH Debate Community, cùng sự góp mặt của các CAP, các giám khảo, các tranh biện viên tài năng và sự hiện diện của người xem đã khiến cho trận đấu thành công rực rỡ hơn bao giờ hết. Chúc mừng Quán quân CDO 2021 đã tìm cho mình chiếc danh hiệu xứng đáng, và cả các đội tham gia thi đấu cũng đã nỗ lực hết mình. Mong rằng CNH Debate Community sẽ tiếp tục đem đến những giải đấu kịch tính hơn nữa để các nhà tranh biện có cơ hội được tỏa sáng trên sàn đấu.