Này.

Dạo gần đây bạn thế nào?

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại và mọi người nên ở yên trong nhà? Mọi hoạt động cũng như kế hoạch đã đề ra bị hoãn lại? Còn cả những vấn đề vốn vô cùng cơ bản như giao tiếp, học tập rồi thi cử nay lại trở nên phức tạp? Thế nhưng, mọi thứ, hầu hết mọi thứ, đều có thể gói ghém lại nhẹ nhàng, rồi được giải quyết êm đẹp.

Chỉ qua một chiếc màn hình máy tính.

Cuộc sống online như thế, liệu có thật sự là giải pháp không?

1. Online rất vui!

Trải qua ba lần nghỉ dịch, học sinh có lẽ đã quá quen với những tiết học online qua Zoom, Microsoft Teams, Google Meet,… Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, chất lượng của những tiết học này không kém trên lớp là bao. Học sinh có thể trao đổi, tương tác với thầy cô qua máy tính, điện thoại. Thầy cô có thể sử dụng các phần mềm, bảng vẽ để giảng bài.

Chăm chỉ học online tại nhà vẫn hiệu quả như trên lớp

Muốn mua đồ mà ngại nắng, ngại mưa, ngại xa? Đừng lo, đã có Internet! Với sự nở rộ của những trang bán hàng online như Shopee và Amazon, người tiêu dùng giờ đây có thể mua hàng tại nhà chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Từ đồ điện tử cho đến đồ ăn, tất cả đều có thể mua online. Mặc khoảng cách, mặc thời tiết, đơn hàng sẽ được giao đến tận cửa nhà bạn. Mua hàng mà không cần ra đường, còn gì tuyệt vời hơn?

Mua cả thế giới chỉ với một vài lần click chuột

Nghỉ dịch, không đến trường thì có nhớ bạn bè không nhỉ? Không nhớ lắm. Chẳng phải ngày nào cũng chat chit, gọi video, tương tác với nhau trên Facebook, Instagram sao? 

Internet cũng tạo điều kiện cho nhiều người làm việc tại nhà. Những công việc như bán hàng, đánh máy, trực tổng đài, viết bài,… đều có thể làm tại nhà thay vì đến công ty. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối với Internet, người ta đã có thể thoải mái làm việc, gửi báo cáo, hội họp. Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều trẻ em phải ở nhà, thật tiện lợi cho phụ huynh khi có thể ở nhà, vừa làm việc, vừa chăm sóc con cái.

2. Nhưng than ôi!

Được tạo điều kiện đầy đủ để học online nhưng nhiều học sinh lại không có ý thức học. Khi thầy cô yêu cầu bật camera để theo dõi quá trình học tập, nhiều bạn lấy cớ là camera hỏng để không phải bật. Hay khi được yêu cầu trả lời câu hỏi, nhiều bạn lại nói micro hỏng để không phải trả lời. Thậm chí nhiều bạn cứ vào phòng học online, tắt camera, tắt micro, rồi quay ra chơi game, đi ngủ, lướt facebook. 

Tắt cam, tắt mic, đi ngủ

Học online yêu cầu học sinh phải có ý thức tự giác học tập cao hơn bình thường. Thầy cô không thể biết và kiểm soát những việc học sinh làm phía sau màn hình. Do đó, nếu thầy cô giảng bài mà học sinh không chú ý, học sinh sẽ mất kiến thức ngay lập tức. Dù có được tạo điều kiện đến đâu, được trang bị những thiết bị hiện đại đến mức nào, học sinh vẫn sẽ không học được gì từ những buổi học online nếu không có ý thức.

Trong mùa dịch, biết bao sự kiện, hoạt động đã bị hoãn hoặc hủy. Những sự kiện như thi cuối kì, thi chuyển cấp đều không thể “online” được. Lợi dụng những lỗ hổng của việc online, nhiều người có thể gian lận trong bài kiểm tra, dẫn đến sai lệch trong việc đánh giá và xếp hạng.

Chúng ta cũng không thể đi chơi online, vì như thế còn gọi gì là “chơi”, là vui. Đến khi phải ở nhà chống dịch, ta mới thấy thèm những buổi cà phê, vi vu cùng lũ bạn, thèm được ra ngoài. Bởi vì, chỉ nhìn thấy mặt nhau, nghe giọng nhau sao bằng nắm tay nhau dạo chơi, tâm sự. 

Buồn bã khi không được ra ngoài và gặp gỡ bạn bè

Không được ra ngoài đồng nghĩa với việc giam mình trong bốn bức tường với điện thoại, máy tính. Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như mỏi mắt, đau đầu, và thậm chí là tổn thương các khớp xương ở tay, cổ và lưng. Ở nhà nhiều cũng khiến người ta trở nên mệt mỏi, uể oải, thậm chí gây ra trầm cảm. 

Mong dịch qua nhanh để cuộc sống trở lại bình thường

Online giải quyết được nhiều vấn đề, nhưng không phải là tất cả. Tuy nhiên, vì sự an toàn của mỗi cá nhân và cộng đồng, “online” là phù hợp và cần thiết trong thời điểm hiện tại.