Mùa hè cuối cùng được ở bên mái trường cấp 2 của khóa học sinh 2006 chính thức kết thúc. Giờ đây, mỗi người các em đã và đang là những chiến binh, cố gắng hết sức để chiến thắng một trong hai kì thi quan trọng nhất của đời người – Kì thi tuyển sinh vào 10 (năm học 2021-2022). Đặc biệt, khác với những năm trước vốn rất suôn sẻ, tình hình dịch bệnh đáng lo ngại còn là một yếu tố khiến “sức nóng” của kì thi trở nên gay gắt hơn bao giơ giờ hết. Cùng đồng hành với CNH Spotlight để theo bước những chiến binh sáng giá ngay thôi!

Sự thảnh thơi của những ngày hè tháng 6 dường như không dừng chân tại Thành phố Hà Nội, bởi trong những ngày vừa qua, nắng nóng, căng thẳng và lo âu vẫn luôn bao trùm lên toàn bộ thủ đô. Những sĩ tử 2k6 đang đấu tranh cho kì thi vào 10 năm nay, cuộc thi được đánh giá tại các vùng miền nói chung và Hà Nội nói riêng là có sự cạnh tranh cao và được tổ chức rất sát sao, rất nghiêm túc.

Sở Đào tạo và Giáo dục Hà Nội vẫn giữ nguyên tinh thần của hai năm trước, đó là không cộng thêm điểm khuyến khích từ học bạ bốn năm cấp hai, để đảm bảo mọi quyền lợi cũng như công bằng cho tất cả các thí sinh. Đồng thời cũng “cọ” thêm nhiệt cho kì thi vốn đã rất khó khăn, điều này đối với các sĩ tử 2k6 có lẽ sẽ không còn xa lạ gì bởi chính các anh chị khóa 72 của trường cũng đã trải qua một kì thi như vậy.

Tuy nhiên, khác với khóa 73 năm ngoái. Sở đã quyết định chọn Lịch Sử làm môn thi thứ tư. Điều này vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức. Thời gian thi năm nay bắt đầu từ ngày 12/06 đến ngày 14/06. Với lượng thời gian ôn tập và học như vậy, môn thi thứ tư chắc chắn sẽ là “cứu cánh” cho những thí sinh nhắm đến các trường công trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, cũng nhờ nó mà đánh giá năng lực toàn phần của các học sinh, phần nào chứng minh được phương pháp “dạy và học” đối với các bộ môn ngoài ba môn chính Toán, Văn, Anh là thiết thực và có hiệu quả.

Hai ngày đầu tiên, các thí sinh sẽ phải trải qua bốn môn thi cơ bản. Sáng 12/06/2021 là ngày thi Văn và Ngoại ngữ, sáng 13/06/2021 là ngày thi Toán và Lịch sử. Sau đó, các thí sinh sẽ tiếp tục bước vào bài thi cuối của ngày 14/06/2021 để có thể giành được tấm vé vào ngôi trường chuyên của mình, với các bộ môn thi buổi sáng như Ngữ Văn, Toán, Tin, Sinh, Pháp và buổi chiều là các môn như Lí, Sử, Địa, Hóa, Anh với thời gian 120-150 phút tùy môn.

Các bộ môn cơ bản được thầy cô cũng như các em đánh giá là “không quá khó khăn” đối với những em đã ôn kĩ các phần. Đề thi Lịch sử những tưởng là chướng ngại vật nhưng hóa ra lại là một cơ hội lấy điểm khá giỏi, có thể rơi vào tầm điểm 8 đến 9,5 tùy mức độ thông hiểu. Đề Toán được đánh giá là khá vừa sức với một năm học đầy biến động như năm nay, các câu cũng có tính chất phân loại học sinh tương đối tốt, cần lưu ý vẽ hình chính xác. Đề thi Ngữ Văn năm nay lại được đánh giá là rất thú vị ở câu Nghị luận Xã hội, tuy nhiên, với phần văn bản đọc hiểu rơi vào “Đồng chí” của Chính Hữu lại được nhận xét là không khó cũng không mới.

Công tác chống dịch được nhà trường tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo sự an toàn của các sĩ tử. Các thí sinh được đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào phòng thi.

Các cô làm công tác đo nhiệt độ theo quy định
Các sĩ tử cũng tuân thủ đeo khẩu trang và rửa ta trước khi vào phòng thi

Thời tiết có lẽ không mấy ủng hộ mùa thi, bởi vào ngày 13/06 các sĩ tử đón bài làm cùng với những cơn mưa nặng hạt. Sự thất thường này gây khó khăn cho việc đi lại, cũng như trở ngại cho việc đưa đón các sĩ tử của phụ huynh. Đặc biệt là với cả đoàn quân áo xanh của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Dù nắng gắt hay mưa gió, chúng ta vẫn thấy sự nhiệt huyết từ những người anh chị tình nguyện viên, luôn sẵn sàng túc trực, tiếp tế nước, bút, che ô giúp đỡ các em.

“Đây là năm đầu tiên bọn mình đi support mà nó khắc nghiệt như này, hết mưa rồi lại nắng, lại còn bị vướng dịch Covid, bọn mình không được đứng cạnh nhau nên ngày đầu đi có bất cập, nhưng sau đấy thì bọn mình lại cố hết sức. Mình chỉ thấy thương các em chứ bản thân bọn mình cũng không quan tâm cho lắm”

Vì nhiều lí do khác nhau mà khung cảnh Chuyên Nguyễn Huệ có phần “náo loạn” hơn cả so với những ngày cuối tuần, vì nhà xa, vì sợ vội, vì lúng túng mà các bậc phụ huynh đưa con đến rất sớm, từ lúc mới 6h30 đã thấy tất bật người qua lại. Có lẽ chỉ mùa thi, Chuyên Nguyễn Huệ mới náo nức đến khác thường như vậy. Cũng có những sĩ tử có vẻ rất hồi hộp, nơm nớp nhìn quanh qua lại trước tinh thần của những người bạn đồng trang lứa.

“Bố mẹ nào cũng thế thôi hà, các cháu trải qua rồi các cháu thấy đấy, căng thẳng lắm, con trẻ mà lo lắng một thì phụ huynh còn lo mười. Thi như thế này khiến các bạn ý tâm lí lắm, các cô cũng chỉ làm thế nào để đưa đón con, rồi thì hi vọng thôi (cười)” – Một bác phụ huynh tâm đắc chia sẻ.

Bởi vì dịch bệnh nên lệnh phong tỏa được kiểm soát rất nghiêm ngặt và chặt chẽ, những hàng quán đóng cửa nhưng các bác vẫn đứng chờ con, không quản thời tiết mưa nắng khắc nghiệt

Giờ thi cuối cùng cũng đã kết thúc, đón các em là những vòng tay của cha mẹ, và cả đội tình nguyện trường. Những giây phút căng thẳng đã kết thúc, thoáng trên gương mặt các em cũng phần nào nhẹ nhõm và thoải mái hơn.

Cùng CNH Spotlight phỏng vấn một vài sĩ tử nhé!

Em Quỳnh Anh (dự thi môn Hóa) – là sĩ tử đầu tiên bước ra khỏi cổng trường chia sẻ rằng:” Em thấy đề thi bình thường, khá dễ nhưng mà là… dễ mất điểm! Môn nào với em cũng tầm sàn sàn ạ, không có môn nào vượt trội quá hay kém quá!”.

Em Nguyễn Văn Bách (dự thi môn Tiếng Anh) – lại có nghĩ:” Em thấy đề thuộc tầm em có thể làm tốt ạ, nếu mà ôn kĩ thì chắc chăn sẽ cao. Bởi vì thi Chuyên Anh nên em tự tin nhất là môn Anh điểm sẽ cao ạ”.

Em Chi (dự thi môn Địa): “Em thấy đề cũng khá là dễ, có thể là điểm cao hay điểm em cũng không chắc chắn lắm nhưng mà em thấy thoải mái sau khi thi xong. Em cảm thấy tự tin nhất vào môn Anh của em, chắc em có thể đạt từ 8 phẩy trở lên (cười)”.

Và cùng với bộ đôi Tiến Dũng (dự thi môn Hóa) – Đức Dũng (dự thi môn Toán) cũng rất tự tin chia sẻ: ” Mặc dù là sinh đôi nhưng bọn em thi khác môn ạ, đề giảm tải khá là phù hợp, em tự tin nhất là Sử và Tiếng Anh.

Em Minh Đức (dự thi môn Anh):” Em thi chuyên Anh ạ, mặc dù em biết Chuyên Anh có khá là nhiều đối thủ, có khi phải 1 chọi 10 như năm nay thì em vẫn thích thi. Đề thi năm nay nhìn bên ngoài thì nó có vẻ dễ nhưng mà làm em thấy cũng khó, thực sự rất là khó nhằn , em cảm thấy tự tin nhất vào đề Tiếng Anh, chắc chắn là Tiếng Anh ạ (cười)”.

Cuối cùng kì thi vào 10 năm học 2021 – 2022 cũng đã chính thức kết thúc. Sau những gian nan vất vả của cả sự học lẫn điều kiện thi rất khó khăn, những sĩ tử của chúng ta cũng đã xuất sắc vượt qua một cách viên mãn. Dù kết quả có ra sao, thì sự nỗ lực hết mình của các em chính là thành tích lớn nhất và tốt nhất mà mỗi em đã đạt được. Chỉ khoảng 1-2 tháng nữa là sự bắt đầu của nam học mới. CNH Spotlight sẽ rất vui nếu như có thể gặp lại các em, ở một phương trời cấp 3 – những học sinh xuất sắc khóa 74 của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ!