Trong kì thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 13 được diễn ra tại Bali, Indonesia vào đầu tháng 12/2016, đoàn Việt Nam do phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn cùng các thầy cô giáo và 6 học sinh Hà Nội, trong đó đặc biệt là bạn Đặng Nguyễn Tiến Đạt lớp 10 hoá 1 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đã xuất sắc đạt được giải Đồng Quốc tế.

Đạt đã đến với IJSO như thế nào?

Kì thi Olympic các môn khoa học trẻ Quốc tế (IJSO – Internaltional Junior Science Olympiad) là kì thi dành cho lứa tuổi 15 được đồng tổ chức bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Các học sinh dự thi đều phải trải qua ba phần thi: Lý thuyết, trắc nghiệm và thực hành của ba môn học: Vật lý, Hoá học, Sinh học.

Đoàn Việt Nam tham gia kì thi Khoa học trẻ Quốc tế (Đạt đứng thứ ba từ trái sang)

Đạt hài hước :”Tớ đến với IJSO như một mối lương duyên trời định. Thật ra thì tớ chưa từng mơ tới một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế như thế. Bây giờ nghĩ lại tớ vẫn thấy khá là mơ hồ. Ngày tớ ra Nguyễn Huệ, tớ theo học đội tuyển IJSO đơn giản là vì tớ có giải thành phố lớp 9 và tớ muốn được tích luỹ thêm kiến thức từ các thầy cô giỏi và có tâm huyết của trường”.

Đặng Đạt với huy chương Đồng cuộc thi Khoa học trẻ Quốc tế

Con đường ôn luyện khó khăn

Ngày nào Đạt cũng phải đi quãng đường 10km bằng xe buýt lên học một buổi ở Ams rồi lại đi xe buýt về. Vừa chân ướt chân ráo bước vào môi trường cấp 3 Nguyễn Huệ 1 tháng, Đạt đã phải lên Ams. Việc phải liên tiếp chuyển sang môi trường mới, thích nghi với phương pháp học mới khiến bạn cảm thấy rất áp lực và khó hoà đồng được với mọi người, đặc biệt là dưới một chương trình học ôn dày đặc.
Là một chàng trai chuyên Hóa, hai môn Lí và Sinh trong Đạt vẫn còn nhiều hạn chế. Để vượt qua những môn học này, Đạt đã nhờ những bạn ở chuyên Lí, Sinh giảng bài cho mình những lúc gặp khó khăn về bài tập, lí thuyết. Từ đó, Đạt đã dần học tốt được tất cả ba môn học này.
Đạt chia sẻ:” Dù có yêu thích những môn học ấy đến đâu thì đôi lúc ai cũng sẽ muốn đọc sách của những môn học khác. Nhưng vì cuộc thi và lượng kiến thức, bài tập quá nhiều nên mình chỉ có thể tập trung vào ba môn học này.”. Điều đó dẫn tới chán nản và Đạt đã bị “bội thực Lí Hoá Sinh”.

Đạt cùng với đoàn Việt Nam trước thềm đấu cuộc thi khoa học trẻ Quốc tế

Hành trình đạt giải Đồng Quốc tế tại trời Indo

Đạt chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của những ngày ở Bali, Indonesia: “Khí hậu ở Indo nóng bức, đồ ăn không hợp nên tớ đã bị sốt cao trước ngày thi lí thuyết và thi thực hành. Tuy mình đã uống thuốc hạ sốt nhưng cũng không đỡ hơn mấy.”
Điều ý nghĩa nhất với Đạt trong chuyến đi này chính là được thăm thú nhiều nơi, học hỏi được nhiều nền văn hoá từ bạn bè khắp các nước, được trau dồi vốn tiếng Anh và kĩ năng giao tiếp.
Chia sẻ với Spotlight, Đạt cảm thấy rất vui khi được tham gia cuộc thi và cũng thấy bản thân mình rất may mắn khi đạt được huy chương Đồng. Tuy vậy, Đạt vẫn có những tiếc nuối, bài thi của bạn được 79,25/100 điểm, chỉ cần đúng một câu trắc nghiệm nữa thì bạn sẽ đạt được huy chương Bạc. Nhưng Đạt cũng đã rất hài lòng với kết quả của mình và sẽ lấy đây là động lực phấn đấu cho các kì thi tiếp theo.

Đặng Đạt và cô Quế (môn Hoá – THPT chuyên Nguyễn Huệ) tại trường đấu IJSO

Không phải là một Đặng Đạt chỉ biết đến học hành…
Ngoài việc là một chàng trai thông minh, Đạt cũng là một chàng trai rất đa tài. Đạt để lại trong mắt bạn bè về những ấn tượng đầu tiên là một người trầm tính, khó gần nhưng đằng sau vẻ ít nói đó lại chính là một tính cách vô cùng năng động, hoạt bát, khéo léo. Chắc hẳn chúng ta cũng ít người biết được Đạt có thể biết làm dream-catcher và làm kimbap rất khéo đâu.
Trong tương lai, Đạt có dự định tham gia những cuộc thi khác, đặc biệt là kì thi học sinh giỏi, làm một bước đệm cho hành trình du học của mình. Xin chúc cho Đạt sẽ đạt được những thành tích đáng mong đợi nhất, mang lại vinh quang cho nhà trường.