“Không có gì là hoàn hảo cả”. Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều sở hữu những ưu và khuyết điểm riêng, tạo nên những nét cá tính riêng để tồn tại giữa gần 8 tỷ người. Chúng ta luôn mang trong mình mục tiêu trở thành phiên bản tốt hơn sau từng ngày. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu tất cả mọi người trên thế giới đều hoàn hảo không tì vết, từ ngoài vào trong? 

Thực trạng

Một sự thật chúng ta luôn biết là không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả; ai cũng sẽ có những khiếm khuyết, khuyết điểm trên cơ thể của mình. Tuy nhiên, có một điều chúng ta của ngày nay lại không hề nhận ra; đó là những quyết định, những hành động của bản thân phụ thuộc vô cùng mạnh mẽ vào các thông điệp và định kiến từ xã hội – thứ được tạo ra bởi những người chúng ta không hề biết đến. Những tiêu chuẩn ấy luôn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, dường như đã xâm chiếm lấy toàn bộ chúng ta. Chính bạn cảm thấy buồn bã, tiêu cực vì mình không đẹp, mình không hấp dẫn như người ta. Và không khó để nhìn thấy bóng dáng bản thân chạy theo, cố gắng để có thể trở thành tiêu chuẩn của xã hội. Bạn sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận từ bỏ đi những thứ làm nên bản sắc riêng để chạy theo những xu hướng, chạy theo hai chữ “hoàn hảo”. 

Xác định

Là sự kết hợp giữa “Flaws” – Nhược điểm và “Awesome” – Tuyệt vời, “Flawsome” là tính từ đề cập đến sự tự tin, không còn rào cản bởi những nhược điểm của bản thân. Có thể với người khác, thân hình mảnh mai, mũi cao, gương mặt đẹp mới giúp họ tự tin. Nhưng bạn dám chấp nhận, tự tin với thân hình có phần quá cỡ, đôi mắt không to tròn hay có những nốt ruồi to. Đó chính là flawsome. Một người trở nên “flawsome” chính là một viên kim cương toả sáng giữa một xã hội đầy rẫy những quy tắc ngầm của sự hoàn mỹ – thứ con người ta ngày nay vẫn luôn săn lùng, tìm kiếm. Bởi với người khác, dám chấp nhận bản thân với những đặc điểm ấy thực sự không phải là một cuộc hành trình dễ dàng.  

Xuất hiện

Xuất hiện lần đầu tại America’s Next Top Model, Tyra Banks – bà hoàng của các cuộc thi người mẫu và sắc đẹp showbiz Mỹ đã tạo nên một định nghĩa mới mang tên “flawsome”. “Tôi tin rằng hoàn hảo là nhàm chán. “Những sai sót” của chúng tôi là những gì tạo nên chúng tôi, và điều đó thật đẹp. Đó chính là ý nghĩa của việc trở thành Flawsome.”

Tyra Banks đã chứng minh được cho công chúng rằng tốt (awesome) và xấu (flaws) – hai thứ tưởng chừng như trái ngược nhau hoàn toàn có thể tồn tại để bổ trợ cho nhau, tạo nên vẻ đẹp thực sự hoàn thiện một con người. Sự phát minh “flawsome” vào những năm giữa của thập niên 2010 ngày ấy đã mang tính cách mạng, mở ra một thời kỳ mới – khi sự hấp dẫn hoàn hảo không còn chỉ xuất phát từ khái niệm đẹp mà còn là sự tôn trọng đến những khác biệt của bản thân nói chung, tôn trọng chính mình nói riêng.

Tại sao

Nó không lý tưởng hóa một hình ảnh cơ thể cụ thể:

Khái niệm “đẹp” đã khiến chúng ta phải thay đổi, xoay chuyển chúng ta như những con quay liên tục đầy khắc nghiệt. Những câu trích dẫn bằng hình ảnh và meme mô tả những định nghĩa khác nhau về hình ảnh cơ thể “đẹp” liên tục tấn công chúng ta. Đã bao nhiêu lần bạn nghe câu “Phụ nữ đích thực có đường cong” hoặc “Không có gì ngon bằng cảm giác gầy”? Hoàn mỹ là việc chấp nhận con người bạn và hài lòng với điều đó, chứ không phải ép bạn trở thành một cây tăm, con chuột tập thể dục hay “người phụ nữ thực sự” với những đường cong. Tự cho mình một số tín dụng xứng đáng là một sự khởi đầu, ngay cả khi nói thì dễ hơn làm.

Nó xây dựng sự tự tin từ trong ra ngoài:

Có vẻ như “hoàn hảo” đã phá vỡ đi niềm tin của bạn, thay vì ngoại hình hay vóc dáng? Sự tự tin thực sự không phải lúc nào cũng đến từ vẻ bề ngoài, bất chấp những gì mà quảng cáo về các sản phẩm làm đẹp thương mại có thể khẳng định. Hãy tự hào với những gì bạn có. Có thể bạn sẽ không nhận ra hết những giá trị và khả năng của mình, nhưng quan trọng nhất là những gì bạn hành động. Nhận ra các mục tiêu cá nhân của bạn hay hoàn thành một nhiệm vụ bạn đã bắt đầu. Làm điều gì đó khiến bạn hạnh phúc. Quan trọng nhất, hãy ngừng che giấu sự tự tin của bạn đằng sau những lớp ngụy trang mà bạn đã bao bọc nó khi nói về cơ thể của mình; nó không giúp bạn chút nào! Hãy tự tin lên!

Nó làm thay đổi quan niệm của chúng ta về sự hoàn hảo:

Thay vì bạn theo đuổi hình mẫu của sự hoàn hảo, tại sao bạn lại không dám phá bỏ định nghĩa của sự hoàn hảo ấy đi? Nhiều người đấu tranh với hình ảnh cơ thể của họ bởi vì họ nghĩ rằng có một phiên bản thể chất “hoàn hảo” hơn của họ mà họ phải đạt được. Có khả năng là bạn sẽ không biết khi nào mình đã đạt được mục tiêu, ngay cả khi bạn tìm được một cái thang đủ cao để đến đó. Đừng đặt mình vào những rắc rối không đáng có khi bạn đã có được những gì mình muốn.

Trở thành nhà phê bình gay gắt nhất của chính mình là một nhược điểm tôi không hề muốn. Thay vì theo đuổi vẻ ngoài hoàn hảo không thể đạt được trong bất kỳ hoặc tất cả các khía cạnh của cuộc sống, hãy dành một chút thời gian để nhận ra rằng chính những sai sót của bạn đã khiến bạn trở nên độc nhất vô nhị. Bởi vẻ đẹp còn đến từ sự không hoàn hảo.