Vậy là hành trình 4 năm cấp 2 của học sinh 2008 đã kết thúc, và trước khi bước vào ngưỡng cửa cấp 3, các thí sinh phải trải qua một thử thách cuối cùng – kì thi tuyển sinh vào 10. Chắc hẳn các bạn đã có những sự chuẩn bị tốt nhất về cả tâm lý và kiến thức cho kì thi vô cùng quan trọng này, hãy cùng CNH Spotlight đồng hành cùng những sĩ tử 2008 bước vào kì thi này nhé!

Kì thi tuyển sinh vào 10 năm học 2023 – 2024 của Hà Nội diễn ra trong 3 ngày: 10/6, 11/6 và 12/6. Cụ thể, các sĩ tử sẽ thi môn Văn, Anh vào lần lượt sáng và chiều ngày 10, thi môn Toán vào ngày 11 và cuối cùng ngày 12 là dành cho các môn chuyên. Những cơn mưa đã khiến cho thời tiết vào những lúc thi của các sĩ tử thêm phần dễ chịu hơn hẳn so với năm ngoái.

Sau cuộc khảo sát trực tuyến để xin ý kiến giáo viên về số môn thi trong kì thi tuyển sinh vào 10, Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội đã quyết định kì thi chỉ có 3 môn đó là Toán, Văn, Anh. Dù có nhiều ý kiến ủng hộ việc thi 4 môn nhưng lợi ích của việc thi 3 môn là điều không thể phủ nhận, theo nhiều phụ huynh việc thi 3 môn sẽ giúp cho các sĩ tử có thể thoải mái hơn trong việc sắp xếp thời gian ôn luyện và nghỉ ngơi để có tâm lý và sức khỏe tốt nhất trước kì thi vào quan trọng này.

Các supporter đến từ rất sớm để hỗ trợ các thí sinh cũng như điều phối giao thông
Các chú công an cũng xuất hiện để hỗ trợ điều phối giao thông

Các supporter của CNH Support Team đã đến từ rất sớm để có thể chuẩn bị đón các sĩ tử vào phòng thi với mong muốn một phần nào đó giúp đỡ về mặt tâm lý cho các sĩ tử. Vẫn như mọi năm tình hình giao thông trước và sau giờ thi rất đáng lo ngại, dù giao thông vẫn có lúc ách tắc nhưng nhờ sự điều phối của các supporter, những chú công an và sự hợp tác của các bậc phụ huynh, giao thông đã quay lại bình thường trong một khoảng thời gian ngắn. 

Trong suốt thời gian thi, bên cạnh sự căng thẳng cùng bầu không khí im lặng, sự lo lắng và tập trung của các phụ huynh là điều rõ thấy nhất. Hãy cùng CNH Spotlight phỏng vấn một số phụ huynh trong lúc đang chờ các sĩ tử này nhé!

Bác Huỳnh Mai – phụ huynh của một thí sinh thi chuyên Văn

“Thực ra bác cũng như một số phụ huynh đều có tâm trạng hồi hộp, lo lắng cho các bạn rằng liệu đề dễ hay khó hoặc là làm bài tâm lý có ổn định hay không và tự an ủi rằng bạn sẽ làm bài tốt thôi ”, bác Huỳnh Mai – phụ huynh của một thí sinh thi chuyên Văn cho biết. Bác cũng chia sẻ: “Gia đình luôn động viên bạn cố gắng hết mình nhưng mà không phải chịu áp lực tâm lý gì quá”

Bác Trường – phụ huynh của một thí sinh thi chuyên Sinh

 “Cả bác với em đều xác định về tâm lý rồi, gia đình cũng động viên cho các em cố gắng thôi chứ cũng không tạo tâm lý căng thẳng cho em. Gia đình cũng chỉ tập trung nhắc nhở em sinh hoạt ăn ngủ cho đảm bảo và cố gắng đưa đón em đi ôn thi và gia đình cũng tạo điều kiện đưa em đi chơi để giải tỏa trong thời gian căng thẳng ấy”, bác Trường – phụ huynh của một thí sinh thi chuyên Sinh cho hay.

Cô Lý – phụ huynh của một học sinh thi chuyên Văn

“Mình cũng chỉ biết đứng chờ và hồi hộp thôi! Trước khi con vào phòng thi cũng chỉ biết nhắc nhở con hít sâu thở đều thôi, cũng không gây áp lực gì cho con, ra thì cũng không hỏi con làm được bài không và chỉ hỏi con có mệt không thôi, để giữ cho con tâm lý thoải mái nhất.” cô Lý – phụ huynh của một học sinh thi chuyên Văn chia sẻ, cô cũng có cùng suy nghĩ với các phụ huynh trên là luôn nhắc nhở bạn đảm bảo sinh hoạt và động viên bạn không nên áp lực quá.

Các bậc phụ huynh phần lớn đều cố gắng động viên các sĩ tử, không tạo áp lực cho các bạn trước kì thi quan trọng như thế này.

Bài thi môn Văn năm nay được nhiều người khen hay, còn môn Toán và Anh được các sĩ tử đánh giá vừa sức, trong khi đó những bài thi môn chuyên vẫn đầy tính thử thách đối với các sĩ tử. 

Cuối cùng, khi tiếng chuông vang lên cũng là lúc các sĩ tử hoàn thành bài thi của mình. Khi ra khỏi cổng trường, cảm xúc của các thí sinh không giống nhau: có người hân hoan nhưng cũng có người buồn bã, có những giọt nước mắt đã rơi của cả hạnh phúc và tiếc nuối. Dù vậy các phụ huynh vẫn là người đầu tiên ôm các sĩ tử vào lòng, lắng nghe các bạn chia sẻ về kì thi vừa qua của mình.

Một mùa thi tuyển sinh vào 10 năm 2023-2024 đầy cảm xúc đã khép lại. Dù kết quả có ra sao, hành trình ấy có thuận lợi hay đầy chông gai thì các bạn cũng đã cố gắng hết mình để vượt qua kì thi này. Giờ là khoảng thời gian để các bạn nghỉ ngơi, có những chuyến đi chơi với gia đình, tiếp tục những sở thích và mong muốn phải tạm gác lại do thi cử. CNH Spotlight xin gửi lời cảm ơn đến CNH Support Team đã cố gắng hết mình hỗ trợ các sĩ tử, các chú công an đã giúp đỡ điều phối giao thông, những bậc phụ huynh đã luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho các thí sinh. Lời cuối cùng, CNH Spotlight sẽ rất vui khi được gặp lại các bạn ở trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ!