“Có một con quái vật trong em. Anh sởn da gà với từng câu chữ và cách em thể hiện trên sân khấu. Em làm sống lại ca khúc “Đôi mắt” của anh Wanbi Tuấn Anh.” – Justatee.

“Cơn địa chấn” của team Karik đốt cháy sân khấu Rap Việt, đốn gục các huấn luyện viên.”

Biết ai đây không người anh em? Idol!

Không ai khác, “con quái vật” khiến giới âm nhạc bùng nổ chỉ trong một đêm chính là GDucky (Đặng Mai Việt Hoàng) – cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ – khách mời đặc biệt trong chuyên mục XMagazine của tòa soạn báo CNH Spotlight!

Ý nghĩa của cái tên “GDucky”?

3 bí mật ít người biết về GDucky?

Đầu tiên, anh rất thích uống Fanta, anh là một người nghiện Fanta. Bí mật thứ hai đó là anh rất thích xem phim hoạt hình, bởi hoạt hình mở ra nhiều thế giới mà những bộ phim thường không làm được. Điều thứ ba, khó quá bỏ qua (cười).

Những kỉ niệm sâu sắc của anh trong 3 năm theo học tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ?

Năm anh vào có rất nhiều thứ đầu tiên: Là năm đầu tiên trường chuyển lên cơ sở mới, là năm có Iday đầu tiên và cũng là năm có MUC đầu tiên. Nhưng trận bóng nước đầu tiên ở ngôi trường mới chính là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh.

Trong 3 năm cấp ba, có thầy cô nào anh đặc biệt yêu quý không? Anh có điều gì muốn nhắn gửi tới thầy cô?

Anh yêu quý tất cả các thầy cô, vì mỗi người là một mảnh ghép không thể thiếu trong câu chuyện học đường của anh, mỗi mảnh ghép làm cho câu chuyện thêm phần đáng nhớ theo cách riêng. Tuy nhiên, anh muốn nhắn gửi lời cảm ơn tới hai người. Cô giáo dạy văn là cô Hoa – người mà anh thường gọi là “U”. Việc học văn đôi khi rất nhàm chán, khô cứng và yêu cầu học sinh phải làm rất nhiều bài tập và đề cương. Nhưng U là người đã giúp anh tìm được những giá trị tốt đẹp trong việc học văn, cũng như giúp anh tìm được những giá trị của bản thân mình.

Thứ hai là cô giáo dạy Toán – cô Lý. Dù anh không phải là đứa quá dốt toán, nhưng cô đã dạy cho anh biết phải cẩn thận và bình tĩnh trong những việc mình đang làm. Đề thi Toán hồi trước có 7 câu dễ và 3 câu khó, và anh từng là người làm xong 7 câu dễ nhanh nhất phòng, còn 3 câu khó thì anh bỏ (cười). Đó chỉ là một kỷ niệm vui thôi, nhưng việc đó cũng là nhờ có cô Lý dạy. Nói chung, anh rất yêu quý và biết ơn các thầy cô trong trường.

Chuyên Nguyễn Huệ có ảnh hưởng ra sao đến nghệ thuật trong anh?

Điều đầu tiên anh làm sau khi vào trường là tham gia đội văn nghệ. Việc hoạt động trong nhóm hát và giao lưu trong những câu lạc bộ âm nhạc thời đó ảnh hưởng nhiều đến anh, anh bắt đầu thể hiện nhiều hơn với âm nhạc, và bây giờ là Rap.

Bước ngoặt nào đưa anh đến với Rap? Những khó khăn đầu tiên của anh trên con đường này? Điều đó có khiến anh hối hận với lối đi này này hay không?

Anh không thích nói về những điều khó khăn, nhưng mà chúng ta đều biết ai sống đều vướng phải những khó khăn thăng trầm. Với các em cũng vậy, ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở độ tuổi của các em sẽ có những mong muốn mà không phải lúc nào cũng hòa thuận với mong muốn của bố mẹ. Bên cạnh đó là một số khó khăn trong cái quyết định của chính anh, bởi bố mẹ luôn luôn mong muốn cho mình sự ổn định, tuy nhiên mình có đam mê như vậy thì liệu mình có dám thực hiện nó thực sự hay không?

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, anh coi những khó khăn đó là điều cần phải có, nếu không có nó thì sẽ không có anh ở hiện tại. Chúng ta nên học hỏi từ những khó khăn, những điều ấy bắt mình phải trải nghiệm cả niềm vui lẫn nỗi buồn, khó khăn thì đến lúc nào đó mới thật sự hạnh phúc.

Top 3 rapper yêu thích nhất của anh?

Anh thích rất nhiều rapper, nhưng nếu phải kể 3 cái tên thì người đầu tiên là B-ray, người thứ 2 là Đen Vâu, và người thứ 3… Thật ra có rất nhiều cái tên mà anh muốn đặt vào vị trí thứ 3 này, tuy nhiên anh sẽ dành vị trí thứ 3 cho một người truyền động lực cho anh rất nhiều trong thời gian gần đây và người đang đại diện cho thế hệ trẻ hiện tại, đang rất cháy bỏng cho khát khao của mình: MCK.

Lối viết ngày xưa của anh hơi già một chút, âm nhạc của anh có cái gì đấy rất bó khuôn, và khi âm nhạc, nhất là trong rap, khi luồng không khí rap chảy về, không phải lúc nào anh cũng tiếp cận được lối văn hóa đó, nhưng những việc MCK làm, những sản phẩm MCK tạo ra, đối với anh rất hay và ý nghĩa.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến GDucky của hiện tại cả về âm nhạc và lối sống?

Khó nhỉ? (cười). Âm nhạc của anh được hình thành từ rất nhiều thứ khác nhau. Về lối sống, đó là gia đình và anh em. Thứ nhất là sự khuôn phép của gia đình, thứ hai là ham muốn được tự do vui chơi với anh em xung quanh. Rất nhiều khi anh gặp phải khó khăn trong việc cân bằng giữa hai việc đó, tuy nhiên khi mà mình nhận định được vấn đề, cách để mình làm tốt cái việc mình muốn không phải là chống đối mà là tìm cách giải quyết với gia đình, cũng như xây dựng đội ngũ với anh em xung quanh, tạo dựng một nhóm chơi nhạc với nhau. Những cái điều anh học được, những phong cách làm việc, những cái lối suy nghĩ khi anh cân bằng hai yếu tố đó ảnh hưởng trực tiếp đến âm nhạc của anh.

Anh có thể chia sẻ đôi chút về quá trình viết track? Track mà anh tâm đắc nhất tới thời điểm hiện tại?

Quá trình làm một track, ta hãy nói về track under. Chắc các em đã nghe một số beat trong list youtube của anh, và đến một cái beat nào đó mà em cảm thấy thích, em chia sẻ với những người xung quanh và những người đó cũng hứng thú thì họ sẽ cùng nảy ra ý tưởng và bắt tay vào nghiên cứu cấu trúc con beat đó, và từ nội dung chủ đề, mình sẽ bắt đầu viết những bài nhạc đấy ra làm sao.

Track mà anh tâm đắc nhất cho tới bây giờ, chắc chắn là “Eyes” rồi. (cười)

Lí do nào đưa anh tới với chương trình Rap Việt? Khi anh tham dự Rap Việt, người thân và bạn bè phản ứng ra sao?

Lí do anh thi Rap Việt rất đơn giản: Anh thích Rap, anh viết nhạc Rap và muốn trở thành Rapper. Anh đến cuộc thi này không phải là sự công nhận mà bởi vì em đã đam mê nó như thế, chẳng hạn có một cuộc thi như thế này em có tham gia không? Em lại bỏ lỡ cơ hội như thế à? Tự nhiên có một cuộc thi em được gặp Rhymastic, JustaTee, Binz, Suboi, Karik, Wowy,… và thế là anh tham gia.

Khi trở về, mọi người chúc mừng và trân trọng những thành công mình đã có và những gì mình đang làm. Điều vui nhất là mọi người bắt đầu tìm hiểu và lắng nghe xem chúng tôi đang làm gì, những chất xám, đầu tư chúng tôi bỏ vào đấy là như thế nào. 

Cảm nhận của anh về HLV Karik?

Đối với anh, anh Karik là một người thầy vĩ đại. Kinh nghiệm mà anh Karik có rất lớn, không chỉ trong lĩnh vực là viết cái gì, viết thế nào, nó không chỉ ra chi tiết mà khi anh về team Karik, anh Karik giúp anh tìm ra những lỗ hổng của anh và luôn push anh lên, bắt anh phải sửa, giống như thầy cô của em luôn cho em những bài khó vì họ tin em làm được, sau đó sẽ thấy được sự hạnh phúc trên gương mặt HLV của mình.

Nhận xét ngoài lề, anh Karik rất đáng yêu (cười), quan tâm bọn anh giống như một người anh lớn tuổi, quan tâm bọn trẻ con từ những cái nhỏ nhỏ như ăn uống, đi chơi,… nhưng lại rất nghiêm khắc, anh ấy không cho phép bọn anh mang những sản phẩm đạt 90%-100% độ hay, người nghe phải chấp nhận hay và không có sự nhàm chán, vòng trước phải hay hơn vòng sau. Anh rất thích được push như thế.

Anh nghĩ sao khi được giám khảo Justatee khẳng định là “quái vật” ? Liệu con quái vật trong anh có đủ sức đánh bại những đối thủ trong Rap Việt?

Anh và MCK chia rapper ra làm 3 loại: Con người, quái vật và Chúa. Tất nhiên đây chỉ là nói vui vui thôi. Về nhận xét của anh Justatee, đó là một lời động viên rất lớn tới anh, tiếp động lực cho anh vững bước, cháy hết mình trong cuộc thi cũng như đối với sự nghiệp âm nhạc. Đường dài mới biết ngựa hay, bây giờ việc anh có thể làm là cống hiến những màn trình diễn độc đáo cho chương trình và các tác phẩm âm nhạc cho nghệ thuật.

Những dự định trong tương lai của anh trên con đường theo đuổi nghệ thuật?

Trong tương lai, anh sẽ luôn cống hiến cho âm nhạc, cho rap, về làm nhạc cùng với những người bạn, những người anh em của mình. Nếu có cơ hội, anh sẽ kết hợp với những nghệ sỹ khác để tung ra các sản phẩm âm nhạc chất lượng. Hãy đón chờ anh nhé!

Đôi lời anh muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ?

Buổi phỏng vấn diễn ra vào ngày 18/9/2020 – sinh nhật thứ 22 của “Quái vật làng Rap”. CNH Spotlight vô cùng vinh dự khi cùng GDucky đón sinh nhật 22 tuổi:

CNH Spotlight xin kính chúc The Golden Ducky luôn thành công trong sự nghiệp, trở thành “cơn địa chấn” làm bùng nổ sân chơi Rap Việt và làng Rap trên toàn thế giới. Chúc mừng sinh nhật GDucky – Rapper truyền cảm hứng cho toàn bộ học sinh THPT chuyên Nguyễn Huệ!