Một cô gái xúng xính trong bộ váy áo, tạo dáng chụp vài kiểu ảnh. Người ta bảo cô ấy là bánh bèo vô dụng, suốt ngày chỉ biết sống ảo, nhõng nhẽo… Một cô gái khoác lên mình bộ vest bảnh bao, ánh mắt lạnh lùng, tự mình làm mọi việc. Người ta gọi cô ấy là nữ hán tử, mạnh mẽ đến mức cứng nhắc, chả ai dám động vào… Nhưng, không ai có thể định nghĩa chính xác cho hai quan điểm kia. Cứ là bánh bèo thì không được mạnh mẽ à? Hay phải chăng nữ hán tử là không được phép yếu đuối? Con gái à, nữ hán tử hay bánh bèo đôi khi chỉ là một khái niệm sáo rỗng mà thôi.

Định nghĩa “mông lung” trở thành khuôn mẫu

“Ê, con kia lại sống ảo kìa, đúng là bánh bèo vô dụng.”

“Con gái con đứa mà ăn mặc như đàn ông, đúng là…”

Vô vàn những lời bàn tán xung quanh, những lời phán xét không có cơ sở dựa trên cách sống, vẻ bề ngoài của con gái. Họ vô tư đánh giá, quy con gái về hai kiểu “bánh bèo” và “nữ hán tử”.

Ví như một nàng “bánh bèo” thì sẽ luôn yểu điệu, thướt tha, sẽ chăm chút cho nhan sắc của mình, và có một chút dựa dẫm vào người khác.

Nhẹ nhàng, thuần khiết như một nàng “bánh bèo”

Còn một “nữ hán tử” lúc nào cũng mạnh mẽ, tự lo cho bản thân, là một cô gái cứng rắn mà đến đấng nam nhi đôi khi cũng phải ái ngại.

“Nữ hán tử” ư? Mạnh mẽ, độc lập đến lạ

Dần dần, con gái bị ép vào những khuôn mẫu vô lí, chịu áp lực từ những lời gièm pha bên tai, rằng “phải thế này mới là bánh bèo chứ”, “nữ hán tử mà yếu đuối vậy à”…

Rắc rối vô tình, nguyên nhân do đâu?

Những lời nói tưởng như vui vẻ ấy lại vô tình gây ra những “rắc rối” không đáng có trong cuộc sống của con gái.

Mọi người thường dành quá nhiều sự quan tâm cho những cô nàng “bánh bèo” hơn là những “nữ hán tử” mạnh mẽ. Bởi vậy, những cô nàng ấy phần nào mất đi sự riêng tư khi bị để ý, quan tâm quá mức.

Bề ngoài xinh xắn, hiền dịu mặc nhiên sẽ là “bánh bèo”?

Thêm vào đó, trong suy nghĩ nhiều người, “bánh bèo” là sẽ yếu đuối và cần sự trợ giúp từ phái mạnh. Bởi thế, xã hội luôn tồn tại một quan niệm sai lệch, rằng “bánh bèo” chỉ biết cậy ngoại hình để ăn bám người khác, làm gì cũng có người chống lưng,… 

Nhưng, mọi thứ dường như đối lập với một “nữ hán tử”. Nếu như nàng “bánh bèo” được coi là “liễu yếu đào tơ” thì con gái “nữ hán tử” được biết đến như là “đầu đội trời, chân đạp đất”. “Nữ hán tử” trong quan niệm thì sẽ mạnh mẽ, cứng rắn, tự lập và ghét sự trợ giúp.

Cứng rắn, “ga lăng” chẳng thua kém phái mạnh

Vì vậy, nhiều người sẽ mặc định những cô gái có bề ngoài lạnh lùng là “nữ hán tử”, không cần đến sự quan tâm từ mọi người. Vậy là, những cô gái mang cái danh ấy phải gồng mình lên trong sự thờ ơ của phần lớn người xung quanh. Những gì cô đạt được được xem như là lẽ đương nhiên với một “nữ hán tử” mạnh mẽ…

Che chở nhưng lại không được “quyền” đòi hỏi sự trợ giúp?

Sự khác biệt ấy, tại sao ư? Xã hội đang đánh giá và nhìn nhận con gái một cách quá phiến diện. Chỉ qua ngoại hình, vài hành động đơn giản thường ngày mà đã vội vàng đưa ra những kết luận vô lí, để rồi đem lại những rắc rối không đáng có. Chẳng một ai có thể nói chính xác một cô gái là “bánh bèo” hay là “nữ hán tử”, tất cả đôi khi chỉ là những lời phỏng đoán “vui vẻ” từ một phía mà thôi.

Vậy nên, tất cả đều “sáo rỗng”!

Và dù những lời nói “vui vẻ” ấy được sử dụng sai mục đích của nó, được đem đi để đánh giá con người, thì cũng chẳng thể làm khó được con gái.

Vì con gái, tự tin là chính mình.

Con gái, không cần phải ép mình vào những khuôn mẫu, những quan niệm vô lí về “nữ hán tử” hay “bánh bèo”

Thay vì gồng lên, ta có thể làm một “hán tử” dễ thương mà nhỉ!

Con gái, tự biến tấu bản thân, sống theo cách mình muốn, bỏ ngoài tai những lời phán xét. Tại sao “bánh bèo” lại phải nhẹ nhàng mà không thể mạnh mẽ? Hay tại sao “nữ hán tử” không có quyền yếu đuối những khi cần?

Hay là “bánh bèo” mạnh mẽ, cầm bóng và ném nào

Đúng vậy, không có một quy định nào có thể cấm cản con người ta sống thật với chính mình. Là gì cũng không quá quan trọng, miễn là cô vui, cô thích, và cách sống đó phù hợp với bản thân là được!

Con gái à, vài khái niệm chỉ là “sáo rỗng” mà thôi, không có một khuôn mẫu nào cho cái danh “bánh bèo” và “nữ hán tử”, cô có quyền được làm mọi thứ cô muốn. Chẳng hạn như trở thành “bánh bèo” mạnh mẽ, hay là một “nữ hán tử” dịu dàng,… Những lời nói vu vơ ngoài kia không đáng để phải phiền lòng đâu.

Ú òa, cùng cười lên nhé cô gái!

Và xã hội ơi, con gái là những bông hoa, không chỉ đẹp ở bề ngoài đơn sắc hay rực rỡ, mà còn ở hương thơm ẩn giấu bên trong. Đừng vội dùng vài ấn tượng ngoại hình, hành động vụn vặt ban đầu để đánh giá một cô gái. Hãy nhìn nhận một cách toàn diện trước khi buông lời nhận xét nhé!

Như những vì sao trên bầu trời, nhiều mà chẳng trùng lặp, mỗi cô gái là một nét chấm phá độc lạ trên bức tranh chung của xã hội. Hãy luôn thật tự tin là chính mình, vì bạn đẹp và khác biệt theo cách riêng.