Chiều ngày 15/03/2023 tại hội trường trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, buổi ngoại khóa tổ Văn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Tiếng vọng thời gian”, các lớp chuyên Văn đã thực sự mở ra một bầu trời văn học nghệ thuật với những giá trị tinh túy còn đọng lại mãi.

Mở đầu cho buổi ngoại khóa, cô nàng MC duyên dáng Đoàn Phương Anh từ lớp 11 Văn đã xướng lên những dòng thơ xinh đẹp từ bài thơ “Thời gian” của nghệ sĩ Văn Cao:

“Thời gian qua kẽ tay

Làm khô những chiếc lá

Kỷ niệm trong tôi

 Rơi những tiếng sỏi

 Trong lòng giếng cạn

 Riêng những câu thơ còn xanh

 Riêng những bài hát còn xanh

 Và đôi mắt em như hai giếng nước.” 

Lời thơ đã mở ra sức sống vĩnh cửu của văn học và sự trường tồn của những giá trị tinh thần trong đời người.

MC Đoàn Phương Anh giới thiệu về chủ đề của buổi ngoại khóa

Tiết mục đầu tiên là tiết mục đàn tranh “Đoản xuân ca” kết hợp với tốp múa phụ họa lớp 10 Văn. Tiếng đàn tranh du dương, trong trẻo toát ra từ đôi bàn tay khéo léo của bạn Phạm Hồng Minh lớp 10 Văn đã khiến người xem say mê, thích thú.

Tiếng đàn vui tươi khiến khán giả nhớ về không khí của những ngày Tết náo nhiệt

Sau tiết mục, đại diện nhà hát tuồng Việt Nam đã có đôi lời phát biểu và gửi lời chúc đến các cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, đồng thời, giới thiệu về nghệ thuật tuồng truyền thống của Việt Nam.

Đại diện nhà hát tuồng Việt Nam đã đến tham dự buổi ngoại khóa

Lời giới thiệu của bà cũng đã mở đầu cho vở tuồng trích đoạn “Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội”. Với lối diễn xuất tự nhiên, cuốn hút cùng kịch bản hài hước, vui nhộn, vở tuồng đã nhận được sự ái mộ và hưởng ứng nhiệt liệt từ người xem. 


Các nghệ sĩ tài năng đã tạo nên một vở tuồng xuất sắc, thu hút người xem 

Sau vở tuồng, những người nghệ sĩ đã ở lại trên sân khấu để cùng giao lưu trò chuyện với thầy cô và các bạn học sinh. Hai bạn học sinh Hoàng Minh Hiếu (lớp 12 Toán 2) và Nguyễn Phương Thảo (lớp 11 Văn) đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia. 

Hai bạn đã thử sức tái hiện lại một phân cảnh ngắn vô cùng ấn tượng 

Chưa dừng lại ở đó, nhà hát tuồng Việt Nam tiếp tục đem đến cho mọi người một vở tuồng không kém phần thú vị, trích đoạn “Nghêu sò ốc hến”. Vở tuồng đã cho ta thấy rõ thái độ châm biếm sâu sắc nhiều thói tật trong xã hội và lật tẩy bộ mặt xấu xa của một số kẻ thuộc bộ máy cai trị ở địa phương trong xã hội xưa. 

Nghệ sĩ trẻ trong vai Thị Hến duyên dáng, yêu kiều, nụ cười tự tin, kiêu hãnh, ẩn dấu sự châm biếm dành cho những tên tham quan

Các thầy cô đã chụp ảnh cùng đoàn diễn

Tiếp đó, tập thể lớp 10 Văn đã mang đến cho mọi người tiết mục nhảy mashup “Còn duyên”  và “Son” vô cùng mới mẻ và không kém phần cuốn hút. 

Giai điệu nhẹ nhàng của “Còn duyên” kết hợp với sự sôi đông của “Son” đã để lại dấu ấn trong lòng mỗi người xem

Kế tiếp chương trình là chuyên mục “Hỏi xoáy đáp xoay” do MC tài năng Đoàn Huyền Linh lớp 11 Văn chủ trì. 

Những câu hỏi mang đậm tính văn chương, thú vị, đòi hỏi tư duy văn học cao và kiến thức, sự thấu hiểu đối văn học, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các bạn học sinh

Nối tiếp sự kiện là vở kịch “Tiếng vọng thời gian” từ lớp 11 Văn. Vở kịch là một chuỗi các tác phẩm văn học kinh điển xuyên suốt dòng chảy thời gian của lịch sử. 

Các tác phẩm văn học được xâu chuỗi một cách liền mạch, sáng tạo kết hợp với lối diễn xuất tự nhiên của các bạn học sinh đã mang đến một trải nghiệm đáng nhớ cho khán giả

Khép lại buổi ngoại khóa là bài đồng ca “Tháng năm không trở lại” của lớp 12 Văn.

Mang trong mình sức sống thanh xuân, các nữ sinh cùng cất lên giọng ca trên nền nhạc xúc động, xao xuyến đã dẫn người xem đi qua những cảm xúc bồi hồi khó quên

Vậy là chương trình ngoại khóa tổ Văn đã khép lại với những thông điệp vô cùng sâu sắc về ý nghĩa của văn học nghệ thuật, cùng với đó là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ấn tượng đến từ các lớp thuộc khối chuyên Văn. Lời cuối, CNH Spotlight xin gửi lời cảm ơn đến BTC cùng toàn thể những người tham dự đã góp phần tạo nên một buổi ngoại khóa  thành công tốt đẹp. Mong rằng mọi người đã có những phút giây vui vẻ, đáng nhớ bên nhau và gắn kết hơn qua sự kiện đầy ý nghĩa này!