“Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ, không thương một kẻ nào”

Một đời mải miết đi tìm định nghĩa về tình yêu, có lẽ vì thế mà Xuân Diệu đã hiến dâng cả một bầu máu nóng cho đề tài này để viết nên những vần thơ tuyệt đẹp như thế. Tình yêu là thứ tình cảm tự nhiên lại rất đỗi thiêng liêng mà ai trong chúng ta rồi cũng sẽ nếm trải trong đời. Tuy nhiên, cũng gọi là tình yêu nhưng tình yêu học đường lại vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, có ủng hộ, cũng có cả cấm đoán thậm chí là lên án. Vậy, tình yêu học đường là gì, nên hay không nên, phải hiểu như thế nào mới là toàn diện?

Hiểu thế nào là tình yêu học đường?

Trước hết, tình yêu là sự rung động và quyến luyến sâu sắc giữa hai người dựa trên cơ sở là sự đồng điệu về nhiều mặt như tâm hồn, sở thích, tính cách…

Tình yêu học đường là tình cảm giữa những học sinh được nảy sinh và phát triển trong môi trường học đường.

Tình yêu học đường phải đương đầu với rất nhiều ý kiến phản đối như “Trẻ con biết gì mà yêu”, “Yêu đương sớm rồi lại chả học hành gì” …. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra tình yêu học đường cũng là một loại tình cảm tự nhiên, chân thành nảy nở trong tâm hồn con người và được coi là nền tảng bước đầu cho tình yêu đích thực sau này.

Nguyên nhân nào khiến tình yêu học đường nảy sinh?

Những tháng năm học sinh có lẽ quãng đời đẹp nhất của mỗi con người. Đây là lứa tuổi luôn sục sôi nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn thử nghiệm những mối quan hệ mới mẻ, phức tạp hơn. Trong đó có tình yêu. Vì vậy, có thể coi tình yêu học đường là một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của học sinh. Đó là một bộ phận trong cấu trúc nhân cách, điều chỉnh hành vi và ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống, thái độ, năng lực tính cách của thanh thiếu niên.

Sự mong muốn thử nghiệm các mối quan hệ mới là một trong những nguyên nhân chính chắp cánh cho tình yêu học đường

Thêm vào đó, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên công nghệ với bước phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông tin truyền thông. Sự phát triển này khiến học sinh càng ngày càng có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những bộ phim tình cảm, những tiểu thuyết ngôn tình,… Điều này cũng giống như một chất xúc tác kích thích vào tâm lý muốn thử được yêu của các bạn học sinh.

Vậy trong bối cảnh xã hội phức tạp như ngày nay, chúng ta nên có thái độ như thế nào với tình yêu trong lứa tuổi học đường? Nên hay không nên?

Rung động trong sáng và đơn thuần …

Chúng ta không thể hoàn toàn cấm đoán học sinh không được yêu. Bởi vì, trong bất cứ giai đoạn nào của đời người, dù đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã sang triền dốc bên kia cuộc đời, con người đều có quyền được kiếm tìm hạnh phúc và kiếm tìm những cảm xúc mà trái tim mình hướng đến.

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Và, dù ở bất cứ lứa tuổi nào, con người đều có quyền được hướng về những xúc cảm của trái tim.

Tình yêu học trò là một trong những tình cảm rất đẹp, rất xứng đáng để trân trọng bởi vì các bạn học sinh đã rung động với nhau bằng những xúc cảm chân thật nhất, đơn giản và cũng là thuần khiết nhất. Không nói đến tình yêu ấy có thể đi đến cái đích cuối cùng hay không nhưng chắc chắn rằng những rung cảm chân phương ấy sẽ trở thành những kỉ niệm đẹp của một thời thanh xuân rực rỡ. Bởi vì, đến khi bước ra khỏi quãng đời học sinh, đến khi phải va vấp với những sóng gió, những toan tính ngoài xã hội kia, cuộc sống sẽ bắt chúng ta phải trưởng thành lên, sẽ tước đoạt đi của chúng ta những ngây thơ một thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi ấy, tình yêu có lẽ sẽ không chỉ là cảm xúc nữa, mà có thể nó còn mang theo bóng dáng của kinh tế, quyền lực, địa vị,… Chúng ta rồi sẽ phải đắn đo về điều kiện của đối phương trước khi bắt đầu cho một tình yêu.
Vậy chẳng phải tình yêu học đường cũng đáng được nâng niu lắm đấy ư?

Dẫu đẹp, tình yêu học đường vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro …

Tinh khôi và rất đỗi ngây thơ, tình yêu học đường là một mảng màu đẹp trong bức họa thanh xuân đa sắc. Nhưng phải chăng vẫn luôn có những rủi ro ẩn mình đằng sau cái đẹp ấy?

Triết gia Alain de Botton trong cuốn “Luận về yêu” có viết: “Phải đến lúc cận kề cái chết, người ta mới tuyên bố được ai là tình yêu của đời mình.”

Tuổi học sinh vẫn còn là độ tuổi chưa đủ chín chắn, trưởng thành. Cũng chính vì thế mà các bạn rất dễ nhầm lẫn, ngộ nhận tình yêu lứa đôi thực sự và tình bạn thân thiết hơn mức bình thường. Khi người trong cuộc chưa đủ độ “chín” thì sẽ dễ dẫn đến lầm đường lạc lối. Đặc biệt, đây là lứa tuổi hay tò mò về tâm sinh lí giới tính nên lại càng dễ mắc sai lầm. Thực tế đã chứng kiến rất nhiều tình yêu học đường mù quáng đã đóng sập cả tương lai. Có bao bạn học sinh dù đang trong tuổi đi học mà phải từ bỏ cả ước mơ, hoài bão để chăm lo cho cuộc sống gia đình từ rất sớm. Có bao bạn học sinh vì trót lỡ đi quá giới hạn mà ôm hối hận suốt đời. Có bao bạn học sinh vì mải mê chuyện tình cảm mà dẫn đến sa sút học hành… Đây là một điều vừa đáng tiếc lại vừa đáng lên án.

Con đường tươi sáng phía trước cho tình yêu học đường

Đã là con người thì đều có trái tim, đều có quyền được yêu. Nếu tình yêu ấy làm bạn tốt đẹp lên, làm động lực cho việc học tập, có kế hoạch rõ ràng và đưa tình yêu đi đúng quỹ đạo thì tình yêu ấy không đáng bị ngăn cản. Vì vậy, “nên hay không nên” có lẽ không quan trọng bằng việc yêu như thế nào. Hãy yêu như thế nào để tình yêu học đường trở thành một nốt nhạc đẹp trong khúc nhạc của thời thanh xuân đầy đam mê và nhiệt huyết, để tình cảm ấy xứng đáng được trân trọng. Tất nhiên, bạn hãy luôn tỉnh táo để định hướng cho tình yêu học đường không trở nên lệch lạc bởi vì bất cứ một lệch lạc nào trong tư tưởng hay cảm xúc đều dễ dẫn đến mù quáng. Tình yêu là chuyện của cảm xúc nhưng nếu thiếu lý trí thì sẽ chẳng bao giờ mang đến hạnh phúc cả.

Vấn đề nào cũng có hai mặt. Chúng ta hãy tiếp nhận tình yêu học đường là một rung cảm tinh khôi một thời áo trắng. Nhưng, dù có yêu thì hãy luôn nhớ rằng: là học sinh, quan trọng nhất vẫn là tương lai phía trước. Hãy trao cho tình yêu học đường sự đơn thuần, đẹp đẽ vốn thuộc về nó chứ đừng biến nó thành niềm hối hận suốt cuộc đời.