Sự xuất hiện của cung hoàng đạo thứ 13 đang làm đảo lộn ” trật tự thế giới ” mà chúng ta đã biết. Phải chăng sự thay đổi theo NASA có làm ảnh hưởng quá nhiều đến cung hoàng đạo ban đầu của tất cả mọi người?
Lần đầu tiên trong lịch sử của loài người 3000 năm qua, NASA đã gián tiếp thay đổi thuật chiêm tinh và cách nhận biết về các chòm sao, qua đó cũng có thể làm thay đổi thứ tự của 12 cung hoàng đạo.

Ecliptic_path.jpg

Theo chiêm tinh học, bạn sinh ngày nào sẽ chiếu với chòm sao đó, nó ảnh hưởng tới tính cách của bạn

Tuy vậy, NASA lại cho rằng thiên văn học và chiêm tinh học là 2 phạm trù khác nhau, theo họ, vị trí của 12 chòm sao, ứng với 12 cung hoàng đạo không còn nằm ở vị trí cũ so với 3000 năm trước, thời điểm mà nền văn minh cổ Babylon phát minh ra khái niệm “12 cung hoàng đạo”. Chẳng những vậy, kích thước và hình dáng của những chòm sao này cũng không còn giống như ngày xưa.
Ngoài ra, NASA còn nói rằng người Babylon chỉ lấy 12 chòm sao để dễ tính với bộ lịch một năm có 12 tháng, trong khi đó Mặt trời của chúng ta lại di chuyển qua 13 chòm sao, chứ không phải chỉ có 12 chòm sao như chúng ta vẫn tưởng. Tức là, sẽ có tới 13 cung hoàng đạo, và cung hoàng đạo mới ở vị trí thứ 13 chính tên là Ophiuchus – chòm sao Xà Phu.
zodiac_signs.png

12 cung hoàng đạo khi chưa có sự thay đổi

Thứ tự mới của 13 cung hoàng đạo, ứng với ngày sinh theo khái niệm mới của NASA:

Capricorn – Ma Kết: 20/1 – 16/2.
Aquarius – Bảo Bình: 16/2 – 11/3.
Pisces – Song Ngư: 11/3 – 18/4.
Aries – Bạch Dương: 18/4 – 13/5.
Taurus – Kim Ngưu: 13/5 – 21/6.
Gemini – Song Tử: 21/6 – 20/7.
Cancer – Cự Giải: 20/7 – 10/8.
Leo – Sư Tử: 10/8 – 16/9.
Virgo – Xử Nữ: 16/9 – 30/10.
Libra – Thiên Bình: 30/10 – 23/11.
Scorpio – Bọ Cạp: 23/11 – 29/11.
Ophiuchus – Xà Phu: 29/11 – 17/12.
Sagittarius – Nhân Mã: 17/12 – 20/1.

Biểu tượng cho chòm sao này, đúng như tên gọi Xà Phu của nó, là một người đàn ông đang nắm một con rắn, thân mình chắn giữa chia con rắn làm hai phần đầu và đuôi. Đây là một người có thật trong lịch sử Ai Cập cổ đại vào thế kỉ 27 trước Công nguyên mang tên Imhotep, chính là người đã sáng tạo nên thuật chữa bệnh cho nhân loại.

Người đàn ông đại diện cho chòm sao Xà Phu chính là Imhotep. (Ảnh: Internet)

Biểu tượng chòm sao Xà Phu

Cung Xà Phu – Ophiuchus ( 29/11 – 17/12) là người có sức hút với người khác giới, họ có khả năng giải mã giấc mơ, họ là người cuồng nhiệt, ham học hỏi, có tầm nhìn, được nhiều người yêu mến, và nhất là người cung này thường may mắn. Ngoài ra họ cũng có một số mặt trái khác như rất hay ghen, hay chỉ trích, có nhiều lúc vô trách nhiệm và hay trì hoãn. Họ cũng có xu hướng chỉ giữ lại những người hay những vật có ích cho bản thân.
Chắc hẳn sự thay đổi này đã gây đến cho nhiều người không ít bất ngờ và sửng sốt… vì liệu rằng tích cách của các chòm sao cũng sẽ thay đổi theo?
Song, gần đây, nhiều thông tin được lan truyền trên các trang mạng rằng chính NASA cũng nhầm lẫn về sự thay đổi của các cung hoàng đạo. Vậy sự thật là gì?
Sự thật là chính NASA sau đó cũng phải đính chính, bằng cách đặt một dòng tiêu đề rất to, in đậm trên Space Place: Chiêm tinh học (Astrology) KHÁC Thiên văn học (Astronomy). Tức là ta phải hiểu rằng: những thay đổi trong chòm sao của thiên văn không liên quan gì đến cách tính cung hoàng đạo trong chiêm tinh cả.
Chính NASA cũng đã nhầm về sự thay đổi của các cung hoàng đạo - Ảnh 3.

Chiêm tinh học (Astrology) KHÁC Thiên văn học (Astronomy)

Thực tế rằng chòm sao Xà Phu không phải mới tìm ra gần đây, mà từ 3000 năm trước người Babylon đã biết đến nó. Có điều, họ cố tình bỏ qua, không rõ lí do vì sao nhưng có lẽ là để cho cách tính được đồng nhất với thời gian 12 tháng . Và nếu như chúng ta vẫn tin vào cung hoàng đạo theo cách tính của người Babylon từ trước đến nay thì chẳng có lý do gì để nhét thêm chòm Xà Phu vào cả.
Chính NASA cũng đã nhầm về sự thay đổi của các cung hoàng đạo - Ảnh 5.

Các nhà chiêm tinh tạo ra một bản đồ các chòm sao bất biến. Do đó, các ngày tương ứng trong đó sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả khi… trời sập.

Đúng như Nasa nói, vị trí các chòm sao có thể thay đổi qua thời gian. Tuy nhiên, chiêm tinh học phương Tây có nền tảng từ hệ thống khác, sử dụng các chòm sao “nhân tạo” thì đúng hơn.
Đến khoảng năm 100 TCN, Ptolemy – nhà toán học và chiêm tinh học vĩ đại đã tạo ra Cung hoàng đạo nhiệt đới – một hệ thống cố định không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các chòm sao hay trục Trái đất. Có điều Ptolemy lại đặt tên các cung hoàng đạo theo đúng tên các chòm sao, khiến cho các thế hệ sau này nhầm lẫn như chúng ta ngày hôm nay.
Chính vì vậy mà không có bất kì sự thay đổi nào đối với 12 cung hoàng đạo nên các bạn đừng quá hoang mang nhé! Cung hoàng đạo vẫn được giữ nguyên và bạn vẫn có thể hí hửng mở Horoscopes ra đọc tử vi vui hàng ngày cho mình rồi!

Nguồn: Elle, Science Alert