Sau 15 tháng tranh cử, ứng viên Donald Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Quan điểm cứng rắn với người nhập cư và da màu của tân Tổng thống khiến nhiều du học sinh hoang mang về tương lai bất định.

Ứng viên đảng Cộng Hòa chiến thắng với 289 phiếu cử tri

captuare

Nguồn: CNN

Trong cuộc đua giành Tổng thống Mỹ, các bang “chiến trường”, nơi nhiều phiếu đại cử tri và có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên sẽ quyết định ai là người giành chiến thắng. Trump là người làm được điều này khi liên tục thắng ở Florida (29), North Carolina (15) và Ohio (18). Do đó dù bài Clinton thắng ở bang nhiều phiếu nhất California (55) vẫn không thể san bằng cách biệt. Suốt thời gian bầu cử, nhìn chiến thắng càng xa dần với đảng Dân chủ, nhiều người không cầm được nước mắt.
Sự thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt cử tri đảng Dân chủ (Nguồn: CNN)

Sự thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt cử tri đảng Dân chủ (Nguồn: CNN)

Chiến thắng của Donald Trump được coi là một bất ngờ tại thời điểm ông tuyên bố ra tranh cử, rất ít người tin rằng tỷ phú này có thể trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Ông bị đánh giá lép vế hơn so với các đối thủ cùng đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz, chưa kể tới cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Nhập cư và định cư có nhiều thay đổi

Xuyên suốt thời gian tranh cử, ông Trump tuyên bố, nếu đắc cử Tổng thống ông sẽ không áp dụng bất cứ sự ân xá nào với người nhập cư và tị nạn trái phép. Như vậy, những người ở lại Mỹ bất hợp pháp như đã qúa hạn Visa, ở lại Mỹ với mục đích khác so với Visa được cấp phép sẽ không được tạo điều kiện để trở thành công dân hợp pháp của nước này như trong dự luật cải tổ dân sự của Chính phủ Mỹ ngày 27/06/2013.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên Fox News, Trump dường như gợi ý rằng ông sẽ để ngỏ một số con đường cho phép cư trú hợp pháp tại Mỹ, chứ không phải trở thành công dân Mỹ, đối với những người nhập cư lậu. “Không có chuyện cấp quốc tịch. Họ phải trả tiền nợ thuế. Họ phải đóng thuế. Không có chương trình ân xá nhưng chúng ta sẽ làm việc với họ”, ông nói. Trump nhấn mạnh dù những người ủng hộ muốn “tống khứ những kẻ xấu” song ông cũng phải lắng nghe cả các cử tri với quan điểm mềm mỏng hơn.

Tấm Visa Mỹ ngày càng xa vời với những người có ý định nhập cư

Tấm Visa Mỹ ngày càng xa vời với những người có ý định nhập cư

Vì vậy, đối với du học sinh tại Mỹ nếu ở lại đất nước này sau khi visa hết hạn sẽ được coi vào diện bất hợp pháp và sẽ phải hứng đòn trước những cải cách mới của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Rất nhiều du học sinh tại Mỹ đang có ý định chuyển sang Canada sinh sống vì những điều luật khắt khe mà Trump đưa ra.
Tô Đức Trung – du học sinh tiểu bang Oregon cho biết: “Mình cảm thấy thất vọng với nước Mỹ. Dù không có cơ hội bỏ phiếu nhưng thật buồn khi chứng kiến đất nước được lãnh đạo bởi một người phân biệt chủng tộc”.
Ngài Trump nói sẽ xây tường bảo vệ người Mỹ khỏi người nhập cư và có thái độ phân biệt chủng tộc rất rõ. Cho nên du học sinh Việt Nam có thể sẽ bị coi thường hơn. Tuy nhiên, trong tương lai gần du học sinh không quá lo ngại về vấn đề nhập cư vì Trump chủ yếu nhấn mạnh việc giảm dân nhập cư trái phép và trục xuất dân vượt biên. Thêm nữa, nếu Trump muốn có chính sách mới về việc tăng hoặc giảm số lượng visa H1B (Visa “Không định cư” – hữu hạn) hay thời hạn đào tạo thực tập ngoại khóa CPT (các chương trình ngoại khoá để hoàn thành khoá học), thời hạn thực tập tùy chọn OTP, 2 vấn đề du học sinh quan tâm, thì phải tốn thời gian lên tới hàng năm để được thông qua, trong khi một nhiệm kì tổng thống chỉ kéo dài 4 năm.