Kí túc xá – ba tiếng vô cùng thân thương. Với nhiều thế hệ học sinh Nguyễn Huệ đã và đang sống xa nhà, nơi này chính là nơi gắn bó thân thiết, nơi này chính là nhà. Có bao giờ bạn tò mò về cuộc sống nơi kí túc? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những điều thú vị bên trong ngôi nhà chung này nhé!
Kí túc xá nằm ngay sau trường, gồm 2 khu nhà “sinh đôi” màu trắng được xây dựng khang trang.

dsc04855

Khu kí túc gồm 2 nhà sinh đôi, N1 cho nữ và N2 cho nam.

dsc04794

Nhà để xe riêng cho học sinh kí túc.

dsc04828

Từ tầng 5 của kí túc có thể nhìn thấy toàn cảnh khuôn viên trường.

Những khó khăn của cuộc sống kí túc

Sống xa nhà, xa vòng tay đùm bọc của bố mẹ, cuộc sống tự lập của các thần dân kí túc từ đó cũng nảy sinh không ít khó khăn. Một mình, các bạn ấy đã phải vượt qua nỗi nhớ nhà, vượt qua sự bỡ ngỡ của môi trường mới – nơi phần nào thiếu thốn tình cảm và sự quan tâm của những người thân trong gia đình. Sáng sớm chẳng có mẹ chuẩn bị cho bữa sáng, các bạn phải tự đi mua đồ ăn, có hôm thì chạy vù xuống canteen ăn uống qua loa rồi lên lớp. Bữa cơm nhà giờ trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết, thay vào đó là những suất cơm hộp bình dân, cái bánh, hộp sữa… Đi học về thấy mệt mà chẳng biết kêu ai, lại thêm khoản dọn dẹp phòng, giặt giũ quần áo khiến không ít bạn thấy ngán ngẩm.

dsc04789

Những ô cửa đơn sơ.

Còn chưa kể đến vào những ngày cao điểm mùa hè, tình trạng mất điện mất nước ở kí túc diễn ra khá nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của học sinh. Thêm vào đó do không có bình nóng lạnh nên mọi sinh hoạt vào mùa đông của các bạn ấy cũng gặp nhiều khó khăn, việc gì dùng đến nước cũng phải đun bằng ấm siêu tốc, rất tốn công sức và thời gian.

Kí túc xá và những điều chưa kể

Sáng ra các thành viên kí túc có đặc quyền dậy muộn hơn so với các bạn khác vì siêu gần. Hôm nào có lỡ ngủ quên là được ngay bác bảo vệ đánh thức mỗi 7h kém hàng ngày. Thế nên các bạn ấy chẳng còn lo đi học trễ nữa.

Đời sống tinh thần ở kí túc cũng rất cao nhé, chẳng có gì lạ khi có bạn đem ghita ra đánh rồi cả bọn ngồi hát thật to mà không chán. Kí túc những ngày mưa ngập còn là cơ hội để các thành viên có những cuộc đại chiến bóng nước vô cùng kịch tính.
Tối đến, sau khi học xong là cả phòng, đôi khi là cả dãy ngồi tụ tập tán ngẫu ở hành lang, có khi cả người của kí túc bên kia cũng có thể góp vui vào câu chuyện qua khoảng cách không gần không xa này.
dsc04841

‘ Hành lang thông nhau’ nơi bắt đầu của những cuộc tán ngẫu xuyên biên giới.

Bạn Đặng Đạt (10 Hóa 1) chia sẻ : ” Thật sự thì tất cả các bạn ở kí túc đều với lý do nhà xa trường; có phần thiếu thốn tình cảm hơn so với các bạn khác, bọn em hiểu được điều ấy nên chia sẻ với nhau rất nhiều như một gia đình vậy. Ngoài ra mọi người có thể cùng nhau học tập, có bài khó thì chạy sang hỏi các anh lớp lớn, hiệu quả học tập cũng cao hơn”.
dsc04849

Hành lang nơi các bạn hay đàn hát với nhau, trong cái gió mát rượi của đêm Nguyễn Huệ

Chưa hết, vào các dịp lễ, để” chiều lòng học sinh” ban quản lý cũng thường xuyên tổ chức những buổi họp mặt, vui chơi vô cùng vui vẻ và đầm ấm. Đêm Trung thu, mọi người cùng nhau ngồi quanh mâm phá cỗ. Có thể không được đầy đủ nhưng ai cũng cảm thấy ấm lòng như ở nhà. Ngoài hát hò phá cỗ, không ít bạn còn trở thành nạn nhân của một trò chơi truyền thống đậm chất “kí túc” – ném xuống hòn non bộ. Tết đến, các thành viên cùng nhau mang không khí xuân về ” nhà chung” bằng cách tổ chức gói bánh chưng tập thể, cùng ngồi quanh trông nồi bánh nóng và tán ngẫu đến sáng lúc nào không hay.
Đã bao mùa hè trôi qua, kí túc xá vẫn đứng đó giữa một góc trường, lặng lẽ chia tay và đón chào bao lớp học sinh của mái trường chuyên Nguyễn Huệ. Buồn hay vui, kí túc xá vẫn luôn là nhà, là một mảnh kí ức thật đẹp, khó phai trong lòng mỗi người từng trải nghiệm và gắn bó với nơi đây.